Bác sỹ tại Pk có trình
độ thạc sỹ, tiến sỹ

Bác sỹ thực hiện hơn
ca chữa bệnh

Bệnh nhân được tư
vấn cùng bác sỹ

ĐẶT HẸN KHÁM BỆNH

Được Sở Y Tế cấp phép

Cơ sở uy tín, chất lượng

Bảo mật, an toàn

Phòng khám nam khoa 52 Nguyễn Trãi

Độ trưởng thành của thai nhi

Tác giả bài viết:

Độ trường thành của thai nhi như thế nào thì được xem là an toàn là băn khoăn của rất nhiều mẹ bầu, nhất là những mẹ lần đầu tiên mang thai. Để biết độ trưởng thành của thai nhi qua từng gia đoạn, chị em hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Độ trưởng thành của thai nhi là gì?

Độ trưởng thành của thai nhi hay còn được gọi với tên gọi khác là độ trưởng thành nhau thai. Đây là khái niệm dùng để chỉ khả năng lắng đọng canxi trong bánh nhau (vôi hóa) của nhau thai.

Thai nhi độ tuổi càng lớn sẽ đồng nghĩa với việc nhau thai bị vôi hóa tỷ lệ cao hơn. Tuy nhiên đây là hiện tượng bình thường, dựa vào đó bác sĩ có thể đánh giá mức độ trưởng thành của thai nhi.

Thông qua máy siêu âm, bánh nhau sẽ được đánh giá chính xác dựa trên mức độ canxi hóa với những cấp độ sau:

  • Cấp độ 0

Cấp độ này nhau thai được đánh giá chưa trưởng thành. Thường vào khoảng tuần 12 – 28 của thai kỳ.

  • Cấp độ 1

Giai đoạn này đánh dấu sự trưởng thành đầu tiên của nhau thai. Thường vào tuần 30 – 32 của thai kỳ. Giai đoạn đầu của nhau thai có thể cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi.

  • Cấp độ 2

Giai đoạn này đánh dấu nhau thai đã trường thành. Thường sau 36 tuần, nhau thai gần như đã trưởng thành.

  • Cấp độ 3

Giai đoạn này, nhau thai đang bị lão hóa, do vôi hóa và có sự lắng đọng Cellulose, làm giảm khả năng cung cấp oxy cũng như chất dinh dưỡng. Và thai nhi cũng có thể gặp phải nguy hiểm bất kỳ lúc nào.

Sự trưởng thành nhau thai ở mỗi người là khác nhau. Ở giữa thai kỳ (12-28 tuần) – nhau thai cấp độ 0, thời kỳ sau đó (30-32 tuần) – nhau thai cấp độ 1; sau 36 tuần – nhau thai cấp độ 2 (trưởng thành hơn).

Nếu trước tuần thứ 37 phát hiện nhau thai tiến triển thuộc cấp độ 3, kết hợp với các chỉ số đường kính lưỡng đỉnh và khối lượng thai nhi là 2500 gram thì mẹ bầu cần lưu ý xem xét tới việc thau thai trưởng thành sớm.

Đồng thời, cảnh giác tình trạng thai nhi phát triển chậm ở bên trong tử cung. Nếu nhau thai 38 tuần và ở cấp độ 3 thì cho thấy nhau thai đã thực sự trưởng thành.

độ trưởng thành của thai nhi

Độ trưởng thành của thai nhi độ 1 là gì

Giai đoạn đầu của thai kỳ, điều đáng chú ý và lo ngại nhất trong lâm sàng đó là chức năng của nhau thai dần bị lão hóa theo thời gian. Điều này có nghĩa là nếu thời gian càng lâu thì khả năng lão hóa của nhau thai sẽ càng cao.

Nếu nhau thai bị lão hóa sẽ không thể cung cấp đầy đủ các dưỡng chất, oxy cho thai nhi, thậm chí là gây thiếu oxy. Nếu thai nhi bị thiếu oxy nguy cơ tử vong sẽ rất cao khi còn ở trong tử tung, hay xảy ra tổn thương não sau khi sinh.

Độ trưởng thành của thai nhi độ 2 như thế nào?

Thường sau tuần 36 thì nhau thai đã phát triển trưởng thành tới cấp 2, cho thấy nhau dần bắt đầu trưởng thành. Nhưng, nhau thai có thể được trưởng thành trước đó.

Nếu như nhau thai cấp 3 được kết hợp với chỉ số đường kính lưỡng đỉnh, ước tính trọng lượng thai nhi là 2500 gram thì mẹ bầu nên xem xét cẩn thận tới vấn đề nhau trưởng thành sớm, cũng như khả năng thai phát triển chậm trong tử cung.

Thực tế, nhau thai không phải càng trưởng thành càng tốt. Sự trưởng thành của nhau thai cần căn cứ vào khoảng thời gian mang thai của mẹ mới là tốt. Bởi, nhau thai chính là chìa khóa quan trọng cho việc cung cấp chất dinh dưỡng cho em bé.

Nhau thai trưởng thành sớm được hiểu là nhau thai già đi nhanh chóng. Điều này có thể dẫn tới việc không cung cấp đầy đủ oxy cho bé, thậm chí có thể dẫn tới bé chậm phát triển. Đến cuối thai nhi, về cơ bản nhau thai đã trường thành.

Độ trưởng thành của thai nhi độ 3 như thế nào?

Vào khoảng tuần 38, nhau thai bước vào cấp độ 3 cho thấy nhau thai dường như đã trưởng thành. Khi nhau thai trưởng thành tới cấp độ 3, cần phải tiến hành kiểm tra bất kỳ lúc nào giúp phòng ngừa tình trạng nhau lão hóa, gây nguy hiểm cho thai nhi.

Giai đoạn cuối của thai kỳ, các chức năng của nhau thai giảm khi thai nhi càng trưởng thành. Lão hóa thai có thấy chức năng của thai nhi bị giảm một cách đáng kể, điều này có thể ảnh hưởng tới quá trình phát triển của thai nhi. Nếu như thai nhi đã trưởng thành thì bạn cần phải sinh ngay.

Lão hóa nhau thai đề cập tới khả năng suy giảm chức năng nhau thai. Từ đó khiến cho thai bị thiếu oxy trầm trọng, suy dinh dưỡng, chậm phát triển, thậm chí nguy hiểm hơn là thai chết lưu, ngạt thở,…

Cùng nhiều hệ quả khôn lường khác như chết, não không phát triển, trẻ sinh ra bị thiểu năng trí tuệ. Sự lão hóa của nhau thai diễn ra theo một quy trình, tăng trưởng, phát triển tới trưởng thành.

Tới cấp độ 3, nhiều người cho rằng nhau thai đã già rồi, nhưng thực tế từ tuần 35 trở đi, chỉ cần đảm bảo sự trưởng thành của nhau thai tốt, chứ không phải là già, chức năng tốt hay xấu dựa vào rất nhiều yếu tố, cần kiểm tra kỹ càng.

Chẳng hạn như: lượng ối lượng là bao nhiêu, nhịp tim hay, một số xét nghiệm sinh hóa cần thiết, chức năng của nhau thai có tốt hay là không?

⚠️⚠️⚠️ XEM NGAY: Muốn thụ thai nhanh phải làm sao

mức độ trưởng thành của thai nhi

Nhau thai trưởng thành tới cấp độ nào thì có thể sinh?

Thường nhau thau thai trưởng thành ở cấp độ 1 hay cấp độ 2 thì bạn có thể sinh nở tự nhiên rồi. Ở cấp độ về cơ bản cho thấy nhau đã trưởng thành, và cấp độ 2 đã trưởng thành thực sự. Lúc này việc sinh nở là điều bình thường.

Nhưng, nếu thau thai ở cấp độ 3, nghĩa là bắt đầu già hóa, nó có thể gây nguy hiểm cho thai nhi. Lúc này sản phụ cần chú ý tuân thủ đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ để có các biện pháp phù hợp.

Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp bạn hiểu đúng về độ trưởng thành của thai nhi. Mọi băn khoăn cần các chuyên gia y tế sản phụ khoa đầu ngành tư vấn và giải đáp, bạn hãy trao đổi trực tiếp TẠI ĐÂY.

lưu ý Lưu ý : “ Kết Quả Phụ Thuộc Vào Cơ Địa Của Mỗi Người ”
khuyến mãi

s suất cuối - nhận ngay mã số khám ưu tiên

23

GIỜ

23

PHÚT

GIÂY

lưu ýNhận mã số
banner-right

© 2019 Bản quyền các bài viết thuộc phòng khám Đa Khoa 52 Nguyễn Trãi

Các bài viết của phòng khám chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

Giấy chứng nhận ĐKKD số 0102678020 do sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

×

ĐẶT HẸN ONLINE