Bác sỹ tại Pk có trình
độ thạc sỹ, tiến sỹ

Bác sỹ thực hiện hơn
ca chữa bệnh

Bệnh nhân được tư
vấn cùng bác sỹ

ĐẶT HẸN KHÁM BỆNH

Được Sở Y Tế cấp phép

Cơ sở uy tín, chất lượng

Bảo mật, an toàn

Phòng khám nam khoa 52 Nguyễn Trãi

Khô âm đạo phải làm sao

Tác giả bài viết:

Khô âm đạo là một tình trạng rất phổ biến ở chị em phụ nữ. Tuy nhiên, thực tế thì âm đạo nhiều chị em bị khô nhưng không phải ai cũng quan tâm, lo lắng đến tình trạng mình gặp phải. Nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, đúng lúc, tình trạng có thể thể gây ảnh hưởng tới chất lượng tình dục, khiến chị em bị đau đớn khi quan hệ và làm giảm khoái cảm.

Khô âm đạo là gì?

Âm đạo của người phụ nữ có vai trò quan trọng trong hoạt động tình dục, là nơi tiếp nhận dương vật của người đàn ông. Bình thường, khi bản thân hoặc được bạn tình kích thích tình dục, âm đạo sẽ ra một lượng dịch lớn. Dịch này có tác dụng bôi trơn, làm giảm ma sát giữa dương vật – âm đạo, giúp hoạt động tình dục trở nên trơn tru.

Khô âm đạo là một dạng bệnh lý, chỉ sự suy giảm về lượng dịch bôi trơn tiết ra từ âm đạo. Trong trường hợp khô âm đạo nghiêm trọng, dịch sẽ không được tiết ra kể cả khi bản thân hoặc bạn tình của người phụ nữ kích thích nhiều đến đâu chăng nữa.

khô âm đạo

Triệu chứng khô âm đạo là gì?

 • Đau khi quan hệ tình dục

Đau khi quan hệ tình dục là triệu chứng đầu tiên và dễ nhận biết nhất khi người phụ nữ bị khô âm đạo. Ngay khi dương vật được đưa vào âm đạo, cảm giác đau ở âm đạo rất rõ ràng. Mức độ đau ngày càng nghiêm trọng khi dương vật được đưa vào sâu và chuyển động ra vào thường xuyên.

 • Có cảm giác nóng trong âm đạo

Ở các trường hợp khô âm đạo có biểu hiện nhẹ, dịch bôi trơn tiết ra tuy giảm nhưng vẫn đủ để khiến người phụ nữ không cảm thấy đau đớn. Tuy nhiên, họ sẽ có cảm giác nóng ở trong âm đạo. Hoạt động thâm nhập của dương vật cũng không dễ dàng được như mọi khi.

 • Ngứa âm đạo

Khi âm đạo bị khô, thường sẽ kèm theo trạng thái ngứa ở âm đạo. Tình trạng ngứa có thể xảy ra do sự cọ sát giữa dương vật – âm đạo mà không được bôi trơn. Điều này khiến âm đạo trở nên mẫn cảm, bị kích ứng mà có thể dẫn tới ngứa. Ngứa âm đạo cũng có thể xảy ra do có viêm nhiễm bởi sự tấn công của vi sinh vật gây hại.

triệu chứng khô âm đạo

Nguyên nhân gây khô âm đạo

 • Không đủ màn dạo đầu

Trong quy trình hoạt động tình dục, màn dạo đầu nắm giữ vai trò quan trọng, là tiền đề để có một “cuộc yêu” thành công và trọn vẹn. Bởi, việc dạo đầu giúp kích thích ham muốn ở cả hai giới.

Với người phụ nữ, khi được kích thích thông qua các hoạt động dạo đầu như ôm, hôn, kích thích, mơn trớn bằng tay,… âm đạo sẽ tự động tiết dịch bôi trơn để tạo điều kiện cho dương vật thâm nhập vào. Thế nhưng, nếu màn dạo đầu không được thiết lập và thực hiện, âm đạo có thể bị khô vì người phụ nữ không có ham muốn để dịch bôi trơn được tiết ra.

 • Thường xuyên sử dụng chất kích thích

Nghiên cứu cho thấy, việc thường xuyên sử dụng các chất kích thích, như bia, rượu, cà phê,… có thể tác động tới não bộ, gây ảnh hưởng tới việc cảm nhận các kích thích tình dục. Điều này có thể khiến âm đạo gặp “khó khăn” trong việc tiết ra dịch bôi trơn.

 • Tập thể dục cường độ cao

Mọi người đều biết rằng, tập thể dục rất tốt cho sức khỏe. Không ai có thể phủ nhận lợi ích của tập thể dục. Tuy nhiên, ở chị em phụ nữ, việc tập thể dục cường độ cao, vượt ngưỡng chịu đựng của cơ thể có thể dẫn tới tác dụng ngược. Đó là khiến chị em bị giảm ham muốn, từ đó âm đạo khó tiết dịch bôi trơn.

 • Tâm lý căng thẳng

Tâm lý trên thực tế nắm giữ vai trò rất quan trọng, không chỉ ở nam giới mà còn ở phụ nữ. Nếu người phụ nữ đang bị tâm lý căng thẳng thì sẽ rất khó để quan hệ. Các cơ ở âm đạo có thể thắt chặt, dịch bôi trơn không được tiết ra sẽ khiến cho dương vật khó hoặc không thể thâm nhập vào được.

 • Thụt rửa âm đạo không đúng cách

Thụt rửa âm đạo sai cách được biết tới là nguyên nhân làm tăng nguy cơ viêm nhiễm bởi việc làm này khiến môi trường pH ở âm đạo thay đổi. Cùng với đó, sự thay đổi của pH còn khiến cho âm đạo khó tiết dịch bôi trơn hơn.

 • Phụ nữ thời kỳ sinh con và cho con bú

Phụ nữ thời kỳ sinh con và cho con bú nếu có quan hệ thì rất hay gặp phải tình trạng khô âm đạo. Nguyên nhân bởi thời kỳ này nội tiết tố bên trong cơ thể thường thay đổi, dẫn tới âm đạo tiết ra ít dịch.

 • Phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh

Tương tự như phụ nữ trong thời kỳ sinh con và cho con bú, do sự suy giảm nội tiết tố estrogen, phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh cũng có nguy cơ cao âm đạo bị khô. Bên cạnh đó, phụ nữ trong thời kỳ tiền mãn kinh cũng có thể gặp phải các biểu hiện của sự suy giảm ham muốn, âm đạo giãn rộng.

nguyên nhân âm đạo bị khô

Cách khắc phục khô âm đạo

 • Sử dụng các chất bôi trơn phù hợp

Các sản phẩm bôi trơn là “cứu cánh” trong trường hợp cần khắc phục khẩn cấp âm đạo bị khô. Nó có thể thay thế cho việc âm đạo tiết ít hoặc không tiết được dịch bôi trơn. Tuy nhiên, việc sử dụng các chất bôi trơn có thể làm tăng nguy cơ dị ứng, kích ứng, đặc biệt ở những người phụ nữ có âm đạo rất nhạy cảm.

 • Lựa chọn các chất tẩy rửa, dung dịch vệ sinh nữ phù hợp

Việc lựa chọn các chất tẩy rửa, dung dịch vệ sinh nữ phù hợp góp phần hỗ trợ trong việc làm giảm nguy cơ khô âm đạo. Không ít trường hợp âm đạo khô do bị kích ứng với các sản phẩm này.

 • Giữ tinh thần luôn vui vẻ, thoải mái

Tâm lý thoải mái, vui vẻ là yếu tố rất quan trọng để có được một cuộc giao hợp trọn vẹn. Khi cơ thể được thư giãn, các cơ, đặc biệt là cơ âm đạo được thả lòng thì âm đạo sẽ dễ tiết dịch khi được kích thích tình dục.

 • Dành nhiều thời gian cho màn dạo đầu

Điều kiện cần và đủ để âm đạo có thể tiết dịch bôi trơn chính là cơ thể được kích thích tình dục đầy đủ, đặc biệt là dưới sự hỗ trợ của bạn tình. Do đó, việc dành nhiều thời gian hơn cho màn dạo đầu, nhất là với trường hợp người phụ nữ gặp khó khăn trong việc có ít dịch rất quan trọng.

 • Ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin A,C,E

Nghiên cứu chỉ ra rằng, các thực phẩm chứa vitamin A,C,E có vai trò hỗ trợ âm đạo tiết dịch bôi trơn dễ dàng hơn, phòng ngừa khô âm đạo. Vitamin A,C,E có nhiều trong các loại rau củ quả, hoa quả như cam, chanh, xoài, kiwi, đào,… Không chỉ tốt cho hoạt động tình dục, chúng cũng là những thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe nói chung của bạn.

 • Ăn nhiều thực phẩm chứa nhiều estrogen tự nhiên

Trong mục nguyên nhân gây khô âm đạo, chúng ta đã biết rằng việc thiếu nội tiết tố, cụ thể ở đây là estrogen sẽ góp phần khiến âm đạo khó tiết dịch bôi trơn. Do đó, bổ sung thực phẩm giàu estrogen, chẳng hạn đậu nành và các loại thực phẩm chứa đậu nành có thể giúp cải thiện tình trạng.

 • Dùng các sản phẩm chứa nhiều chất béo tốt cho cơ thể

Các chất béo tốt cho cơ thể (có trong dầu thực vật, các loại cá) có thể làm giảm nguy cơ bị khô âm đạo, theo nghiên cứu của Mỹ. Các nhà nghiên cứu lý giải, việc bổ sung chất béo tốt giúp cải thiện chức năng của âm đạo, trong đó có tiết dịch bôi trơn.

 • Bổ sung probiotics cho cơ thể

Probiotics là các vi sinh vật có lợi rất cần thiết để ức chế sự phát triển của vi sinh vật có hại sống trong môi trường âm đạo. Không chỉ có tác dụng phòng ngừa viêm nhiễm phụ khoa, việc bổ sung lợi khuẩn cũng đã được chứng minh hỗ trợ phòng ngừa âm đạo bị khô.

 • Bồi bổ tạng thận

Theo Đông Y, tạng thận là vai trò cốt rễ của các hoạt động sống trong cơ thể, bao gồm tình dục. Do đó, việc bồi bổ tạng thận có thể hỗ trợ giúp ngăn ngừa các bệnh lý gây ảnh hưởng tới hoạt động tình dục ở nữ giới, trong đó có viêm âm đạo.

 • Hạn chế ăn mặn

Thói quen ăn mặn được biết tới là không tốt cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về thận. Điều này có thể gián tiếp khiến âm đạo bị khô.

Trên đây là hướng dẫn về nguyên nhân và cách khắc phục khô âm đạo. Nếu việc áp dụng các biện pháp không có hiệu quả, đã đến lúc bạn cần sự tư vấn, hỗ trợ của bác sĩ. Hãy CLICK [TẠI ĐÂY] để được bác sĩ tư vấn miễn phí hoặc gọi tới HOTLINE 03.56.56.52.52

lưu ý Lưu ý : “ Kết Quả Phụ Thuộc Vào Cơ Địa Của Mỗi Người ”
khuyến mãi

s suất cuối - nhận ngay mã số khám ưu tiên

23

GIỜ

23

PHÚT

GIÂY

lưu ýNhận mã số
banner-right

© 2019 Bản quyền các bài viết thuộc phòng khám Đa Khoa 52 Nguyễn Trãi

Các bài viết của phòng khám chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

Giấy chứng nhận ĐKKD số 0102678020 do sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

×

ĐẶT HẸN ONLINE