Bác sỹ tại Pk có trình
độ thạc sỹ, tiến sỹ

Bác sỹ thực hiện hơn
ca chữa bệnh

Bệnh nhân được tư
vấn cùng bác sỹ

ĐẶT HẸN KHÁM BỆNH

Được Sở Y Tế cấp phép

Cơ sở uy tín, chất lượng

Bảo mật, an toàn

Phòng khám nam khoa 52 Nguyễn Trãi

Viêm tinh hoàn sau quai bị

Tác giả bài viết:

Bị viêm tinh hoàn sau quai bị bao lâu thì khỏi là thắc mắc chung của rất nhiều quý ông khi chẳng may mắc phải căn bệnh này. Bởi, tâm lý chung khi điều trị bệnh ai cũng muốn bệnh nhanh chóng được chữa khỏi. Vậy, nam giới bị viêm tình hoàn sau quai bị bâu lâu thì khỏi? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Viêm tinh hoàn quai bị

Quai bị là một bệnh lành tính có thể chữa khỏi dứt điểm trong khoảng thời gian 10 ngày tính từ khi bệnh bắt đầu khởi phát. Tuy nhiên, thời gian chữa khỏi bệnh có thể được rút ngắn còn khoảng 7 ngày nếu như người bệnh được điều trị kịp thời, đúng cách.

Ngược lại, khi bệnh không được điều trị, người bệnh sẽ rất dễ gặp phải những biến chứng nguy hại tới sức khỏe, nhất là bệnh viêm tinh hoàn quai bị, tăng nguy cơ vô sinh.

Thông thường, viêm tinh hoàn sau quai bị chỉ xảy ra một bên và chỉ có khoảng 3 – 7% là xảy ra ở hai bên tinh hoàn. Bệnh thường gặp ở nam giới trong độ tuổi dậy thù (30%).

Vì thế, nếu bậc cha mẹ thấy con em mình bị bệnh quai bị và ngay cả khi đã điều trị khỏi thì cũng cần lưu ý dấu hiệu của bệnh viêm tinh hoàn. Cùng với đó, phần bìu của bé bị sưng to, nóng đỏ, gây đau thốn khó chịu, đặc biệt là khi vận động mạnh.

viêm tinh hoàn sau quai bị

Biến chứng viêm tinh hoàn sau quai bị

Quai bị nếu không được điều trị tích cực, kịp thời rất dễ để lại biến chứng, ảnh hưởng tới sức khỏe nói chung và sức khỏe sinh sản nói riêng. Một trong những biến chứng nguy hiểm mà bệnh quai bị để lại đó là viêm tinh hoàn.

Nam giới nếu chủ quan không điều trị bệnh viêm tinh hoàn ở giai đoạn đầu sẽ đối mặt với nguy cơ viêm tinh hoàn mạn tính. Và một khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính thì sẽ rất dễ gây ra biến chứng nguy hiểm cho nam giới như: teo tinh hoàn, khô tinh trùng, thậm chí là vô sinh – hiếm muộn.

Đối với trường hợp teo tinh hoàn 1 bên nam giới vẫn có thể sinh con nếu số lượng và chất lượng tinh trùng đảm bảo. Nhưng nếu nam giới bị teo tinh hoàn cả hai bên thì tỷ lệ có con sẽ giảm đi rất nhiều, thậm chí là không thể có con.

Bởi, lúc này chức năng sản xuất tinh trùng của tinh hoàn suy giảm, nếu số lượng và chất lượng tinh trùng không đảm bảo thì nguy cơ vô sinh – hiếm muộn là điều rất dễ xảy ra.

Đặc biệt, bệnh viêm tinh hoàn còn khiến phái mạnh suy giảm chức năng sinh lý, gây ra tình trạng xuất tinh sớm, liệt dương. Cũng chính điều này phần nào khiến nam giới tự ti, mặc cảm trước bạn tình, né tránh chuyện chăn gối và lâu dần ảnh hưởng tới hạnh phúc gia đình.

biến chứng viêm tinh hoàn

Triệu chứng viêm tinh hoàn sau quai bị

Những triệu chứng của viêm tinh hoàn sau quai bị thường gặp đó là:

 • Nóng, lạnh thất thường trong thời kỳ mang bệnh.
 • Đau vùng bìu.
 • Sưng đau mào tinh hoàn.
 • Tinh hoàn bị sưng to, nhưng thường chỉ bị sưng to một bên.

triệu chứng viêm tinh hoàn sau quai bị

Viêm tinh hoàn sau quai bị có vô sinh không?

Như đã nói ở trên, viêm tinh hoàn nếu không được điều trị kịp thời, đúng cách có thể dẫn tới tình trạng teo tinh hoàn. Điều này sẽ khiến số lượng và chất lượng tinh trùng bị suy giảm, từ đó ảnh hưởng tới quá trình thụ thai.

Nam giới chỉ có thể có con khi bị teo một bên tinh hoàn, số lượng và chất lượng tinh trùng vẫn đảm bảo. Nếu nam giới bị teo hai bên tinh hoàn thì khả năng vô sinh là rất cao.

Như vậy, viêm tinh hoàn quai bị có vô sinh không còn phụ thuộc vào mức độ của bệnh. Để biết chắc chắn, nam giới nên thăm khám, kiểm tra cụ thể.

viêm tinh hoàn sau quai bị có vô sinh không

Viêm tinh hoàn sau quai bị bao lâu thì khỏi?

Nam giới bị viêm tinh hoàn sau quai bị không phải là trường hợp hiếm gặp. Vì thế, viêm tinh hoàn sau quai bị bao lâu thì khỏi là thắc mắc của không ít cánh mày râu.

Tuy nhiên, thực tế không thể trả lời chính xác được viêm tinh hoàn chữa bao lâu thì khỏi, bởi điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, như:

 • Thời điểm phát hiện bệnh

Đây là một yếu tố rất quan trọng quyết định tới thời gian điều trị bệnh viêm tinh hoàn. Nếu phát hiện bệnh sớm, việc điều trị sẽ diễn ra nhanh hơn, thời gian điều trị ngắn hơn, đồng thời tiết kiệm chi phí.

 • Phương pháp điều trị

Phương pháp điều trị cũng là một trong những yếu tố quyết định viêm tinh hoàn chữa bao lâu thì khỏi. Bởi, mỗi một phương pháp điều trị sẽ khác nhau tùy vào tình trạng cũng như mức độ bệnh của mỗi người.

Nếu bệnh ở giai đoạn nhẹ, người bệnh chỉ cần điều trị bệnh bằng thuốc, thời gian điều trị sẽ nhanh hơn. Ngược lại, nếu bệnh nặng ở giai đoạn mạn tính thì phương pháp chữa bệnh sẽ phức tạp hơn, đặc biệt là điều trị ngoại khoa yêu cầu thời gian chữa trị dài hơn.

 • Tình trạng sức khỏe

Chữa viêm tinh hoàn bau lâu thì khỏi còn phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sức khỏe của người bệnh. Nếu như bạn có sức khỏe, đề kháng tốt thì sau điều trị thời gian phục hồi sẽ rất nhanh. Ngược lại, nếu sức khỏe yếu thì thời gian hồi phục sẽ lâu hơn.

viêm tinh hoàn sau quai bị bao lâu thì khỏi

Điều trị viêm tinh hoàn sau quai bị

Việc điều trị viêm tinh hoàn sau quai bị theo nguyên tắc sẽ không có điều trị đặc hiệu mà chỉ tập trung vào kiểm soát triệu chứng. Những biện pháp điều trị triệu chứng viêm tinh hoàn gồm giảm đau, kháng viêm.

Thường các triệu chứng của bệnh sẽ tự biến mất sau khoảng từ 10 ngày đến 2 tuần. Bệnh nhân có thể được theo dõi điều trị bệnh sau quai bị bằng việc theo dõi chức năng tinh hoàn thông qua xét nghiệm cần thiết như: nồng độ hormone và tinh dịch đồ.

Cách phòng tránh quai bị và biến chứng viêm tinh hoàn

Để chủ động phòng ngừa quai bị cũng như ngăn chặn biến chứng viêm tinh hoàn sau quai bị, nam giới cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, đảm bảo vệ sinh nơi ở, học tập, làm việc sạch sẽ để tránh tiếp xúc với viêm nhiễm dẫn tới quai bị.

Đối với trẻ em, thanh thiếu niên, người trưởng thành chưa có miễn dịch cần được tiêm phòng vắc xin để phòng bệnh quai bị. Vắc xin phòng bệnh quai bị là loại vắc xin sống giảm độc lực, sử dụng riêng lẻ hay kết hợp với vắc xin phòng sở và rubella.

Thời gian tiêm đối với trẻ nhỏ là từ 12 tới 14 tháng tuổi, nên được tiêm mũi vắc xin kết hợp. Sau đó tiếp tục tiêm liều thứ 2 nhắc lại cho trẻ lúc 4 đến 6 tuổi.

Việc điều trị bệnh quai bị hay bệnh viêm tinh hoàn sau quai bị cho tới nay vẫn chưa có phác đồ điều trị đặc hiệu. Vì thế, bệnh nhân cần được điều trị kiểm soát triệu chứng và phòng ngừa biến chứng, tăng cường dinh dưỡng cũng như vận động hợp lý.

Viêm tinh hoàn quai bị nên ăn gì và kiêng gì cho mau khỏi

Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý có thể giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch, đẩy lùi tác nhân gây bệnh nhanh chóng. Nam giới viêm tinh hoàn quai bị nên ăn và kiêng những loại thực phẩm sau:

Nên ăn gì để tránh biến chứng quai bị ở nam giới

Để tránh biến chứng quai bị, nam giới nên bổ sung các loại thực phẩm như:

 • Thức ăn dạng lỏng

Khi bị quai bị, nam giới rất dễ bị sốt cao, cơ thể khó có thể hấp thực được những món ăn cứng và luôn cảm thấy chán ăn. Vì thế, tốt nhất bạn hãy chuẩn bị cho mình những món ăn dạng lỏng như: canh trứng, ngó sen,…để cơ thể dễ dàng hấp thụ.

 • Món ăn chế biến từ đậu

Những món ăn chế biến từ đậu có hàm lượng dinh dưỡng khá cao. Do đó, nó được xem là bài thuốc “quý” chống bệnh tật hiệu quả. Hơn nữa, đậu còn giúp tăng cường sức đề kháng, đẩy lùi bệnh quai bị nhanh chóng.

 • Rau xanh

Rau xanh chứa hàm lượng vitamin A rất cao, tốt cho hệ thống tiêu hóa. Những người mắc bệnh quai bị, hệ tiêu hóa đóng vai trò rất quan trọng bởi vậy việc bổ sung thêm hàm lượng rau xanh là một trong những điều vô cùng cần thiết.

Ngoài ra, bạn cũng cần bổ sinh thêm những loại hoa quả có lợi cho sức khỏe khác để đẩy lùi bệnh nhanh chóng.

Để tránh biến chứng quai bị ở nam giới nên kiêng ăn gì

Để tránh bệnh nghiêm trọng hơn, trong giai đoạn mắc bệnh và điều trị bệnh. Người nên hạn chế ăn các loại thực phẩm có khả năng làm tuyến hàm sưng to, chẳng hạn như:

 • Đồ chua

Những thực phẩm có vị chua sẽ kích thích tuyến nước bọt tiết ra nhiều hơn và gây đau.

 • Thịt gà

Thịt gà luôn là món ăn yêu thích của nhiều người, nhưng với người mắc quai bị thì cần hạn chế. Bởi, món ăn này khiến hàm hoạt động nhiều hơn và gây ra cảm giác đau đớn.

Không những thế, đây còn là thực phẩm khó tiêu không tốt cho người bệnh. Vậy nên, nam giới bị quai bị nên tránh món ăn này.

 • Đồ nếp

Những món ăn làm từ gạo nếp cũng là món ăn người mắc quai bị nên kiêng. Bởi nó khiến quai hàm sưng to hơn, gây đau đớn, khó chịu cho người bệnh.

 • Đồ ăn cay nóng, đồ tanh

Những thực phẩm như ớt, tiêu, đồ hài sản sẽ khiến bụng khó tiêu, cơ thể sẽ ít hấp thu dinh dưỡng khiến người bệnh bị nóng trong và cơ thể mệt mỏi.

Nên kiêng gì trong chế độ sinh hoạt?

Bên cạnh chế độ dinh dưỡng thì tiến triển của bệnh viêm tinh hoàn còn  bị chi phối bởi thói quen sinh hoạt và đời sông tình dục. Vì thế, trong thời gian điều trị bệnh, bạn cần kiêng cử những thói quen sau:

 • Hạn chế quan hệ tình dục và thủ dâm trong quá trình điều trị bệnh.
 • Tránh vận động mạnh.
 • Không hút thuốc, không sử dụng chất kích thích.
 • Không thức khuya.
 • Tránh để cơ thể căng thẳng thần kinh, stress.

Qua bài viết này, mong rằng nam giới có thể biết được bị viêm tinh hoàn sau quai bị bao lâu thì khỏi. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào cần các chuyên gia đầu ngành giải đáp, bạn hãy trao đổi ngay TẠI ĐÂY.

lưu ý Lưu ý : “ Kết Quả Phụ Thuộc Vào Cơ Địa Của Mỗi Người ”
khuyến mãi

s suất cuối - nhận ngay mã số khám ưu tiên

23

GIỜ

23

PHÚT

GIÂY

lưu ýNhận mã số
banner-right

© 2019 Bản quyền các bài viết thuộc phòng khám Đa Khoa 52 Nguyễn Trãi

Các bài viết của phòng khám chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

Giấy chứng nhận ĐKKD số 0102678020 do sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

×

ĐẶT HẸN ONLINE