Bác sỹ tại Pk có trình
độ thạc sỹ, tiến sỹ

Bác sỹ thực hiện hơn
ca chữa bệnh

Bệnh nhân được tư
vấn cùng bác sỹ

ĐẶT HẸN KHÁM BỆNH

Được Sở Y Tế cấp phép

Cơ sở uy tín, chất lượng

Bảo mật, an toàn

Phòng khám nam khoa 52 Nguyễn Trãi

Xét nghiệm tuyến tiền liệt

Tác giả bài viết:

Viêm tuyến tiền liệt là bệnh lý rất nhiều nam giới gặp phải, đặc biệt nếu bệnh không được điều trị kịp thời, tích cực có thể biến chứng gây nhiễm trùng toàn thân hoặc sốc nhiễm trùng. Vì thế, việc phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ các phương pháp xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt thường được sử dụng để chấn đoán bệnh.

Các phương pháp xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt

Xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt là việc áp dụng những trang thiết bị y tế tiên tiến, hiện đại nhằm phân tích các mẫu bệnh phẩm. Điều này mang lại kết quả chính xác, khả quan về những nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tình trạng bệnh viêm tuyến tiền liệt.

Xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt là thực hiện những xét nghiệm thông qua nước tiểu, máu, khả năng hoạt động của niệu đạo và những hình ảnh liên quan. Những xét nghiệm cụ thể như:

xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt

Xét nghiệm nước tiểu

Tuyến tiền liệt là tuyến nằm bên dưới bàng quang và ở phía sau niệu đạo. Vì thế, những chất dịch tiết ra có thể hòa lẫn cùng tinh dịch, từ đó tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sản sinh, phát triển và gây ra một số bệnh lý nguy hiểm.

Ở bước này, bác sĩ sẽ lấy một mẫu nước tiểu của người bệnh mang đi xét nghiệm, nhằm phân tích và tìm kiếm những dấu hiệu nhiễm trùng có trong nước tiểu. Những xét nghiệm này thường được thực hiện ở trong phòng thí nghiệm, môi trường vô trùng tuyệt đối để đảm bảo tính chính xác cao.

Khi thực hiện xét nghiệm, bác sĩ có thể sẽ xoa bóp tuyến tiền liệt để lấy mẫu nước tiểu có chứa tinh dịch nhiễm khuẩn và mang đi kiểm tra. Lúc này người bệnh cần thả lỏng cơ thể, tránh căng thẳng mệt mỏi dẫn tới kết quả không chính xác.

Việc xét nghiệm thường được thực hiện bằng cách đếm số lượng bạch cầu có trong nước tiểu. Mức độ viêm tuyến tiền liệt thường sẽ tỷ lệ thuận với số lượng bạch cầu tăng lên trong nước tiểu. Lúc này, bác sĩ có thể dựa vào kết quả xét nghiệm sau đó đưa ra phác đồ điều trị chuyên khoa phù hợp nhất với từng cá nhân.

>> Xem thêm: Thuốc điều trị viêm tuyến tiền liệt

xét nghiệm nước tiểu

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là việc kiểm tra những mẫu máu để tìm kiếm dấu hiệu nhiễm trùng hay những vấn đề nghiêm trọng khác trong tuyến tiền liệt. Việc xét nghiệm này thường được dựa trên PSA, đây là những kháng nguyên đặc biệt để chỉ những bệnh lý về tuyến tiền liệt. Từ đó, xác định chính xác các bệnh lý ở tuyến tiền liệt.

Bình thường, nồng độ PSA sẽ dạo động trong khoảng 0 – 4ng/ml. Vì thế, nếu nồng độ PSA tăng cao, có thể người bệnh sẽ gặp phải những vấn đề về tuyến tiền liệt. Những bệnh lý phổ biến bao gồm như: viêm tuyến tiền liệt, phì đại tuyến tiền liệt, nguy hiểm hơn có thể là ung thư tuyến tiền liệt.

Những xét nghiệm PSA thường được thực hiện bằng những phản ứng hóa phát quang và biện pháp ELISA. Xét nghiệm được thực hiện ở trong phòng thí nghiệm thông qua những mẫu máu của bệnh nhân. Thời gian thực hiện xét nghiệm sẽ mất khoảng 40 phút tới 1 tiếng.

Những chỉ số và nguy cơ viêm tuyến tiền liệt như sau:

 • Chỉ số WBC (mật độ bạch cầu xuất hiện trong một thể tích máu): 4.0 – 10.0 g/l là chỉ số bình thường. Nếu chỉ số này cao hơn thì có thể bạn đang mắc viêm nhiễm tuyến tiền liệt.
 • Chỉ số NEUT (Neutrophil – Chỉ số bạch cầu trung tính): Chỉ số này ở mức bình thường khoảng 60 – 80%. Nếu số lượng bạch cầu tăng cao thì rất có thể bạn đang bị nhiễm khuẩn cấp, ức chế miễn dịch,…
 • Chỉ số LYM (Lymphocyte – Bạch cầu Lympho):Chỉ số này ở mức độ bình thường khoảng 20 – 25%. Mật độ bạch cầu LYM nếu tăng cao thì chứng tỏ bạn đang bị nhiễm khuẩn, suy tuyến thượng thận,…
 • Chỉ số MONO (monocyte – bạch cầu Mono): Mật độ thông thường của chỉ số mono là khoảng 4 – 8%. Nếu nồng độ bạch cầu Mono tăng cao thì phần lớn đang nhiễm khuẩn do virus, ung thư, xuất hiện khối u,…

Có thể thấy những chỉ số bạch cầu trong máu tăng cao thường là biểu hiện nhiễm trùng. Đây cũng là cơ sở để bác sĩ chuyên khoa có thể chẩn đoán những bệnh lý về viêm hay ung thư tuyến tiền liệt.

xét nghiệm máu

Xét nghiệm hình ảnh

Xét nghiệm hình ảnh thường được thực hiện thông qua hình thức siêu âm trực tràng. Bác sĩ có thể thông qua hình ảnh nhằm phát hiện và đánh giá những bệnh lý về tuyến tiền liệt. Kỹ thuật siêu âm trực tràng thường được sử dụng đầu dò có tần số khoảng 6 – 16Mhz, và siêu âm B – mode trên những mặt cắt ngang và dọc trên tuyến tiền liệt.

Những bước siêu âm hình ảnh được thực hiện như sau:

 • Trước tiên, bác sĩ sẽ làm sạch trực tràng của bệnh nhân bằng thuốc.
 • Trao đổi qua về những vấn đề, rủi ro có thể gặp phải khi thực hiện siêu âm xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt.
 • Bệnh nhân nằm nghiêng, xoay lưng về phía của bác sĩ, tiếp đó co chân, đầu gối ép sát vào ngực.
 • Khám và đánh giá những biểu hiện bên ngoài hậu môn và những phần mềm xung quanh. Điều này có thể kiểm tra những bệnh lý như: rò hậu môn, bệnh trĩ,…
 • Bọc phần đầu của đầu dò bằng cao su và bôi lên đó một lớp gel y tế chuyên dụng.
 • Đưa đầu dò nhẹ nhàng qua hậu môn.
 • Hình ảnh tuyến tiền liệt sẽ được nhìn thấy rõ hơn khi đầu dò đi qua cơ vòng hậu môn.
 • Tiền hành đo thể tích của tuyến tiền liệt từ đó đưa ra kết luận.
 • Xét nghiệm hình ảnh có thể loại bỏ những vấn đề chấn thương, khôi u hay những vấn đề khác có thể dẫn tới những triệu chứng tương tự như viêm tuyến tiền liệt.

siêu âm trực tràng

Xét nghiệm niệu động

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu một hay nhiều thử nghiệm niệu động nhằm đánh giá chức năng và khả năng hoạt động của bàng quang. Điều này có thể giúp bác sĩ chuyên khoa xác định những rối loạn, viêm hay những bệnh lý khác có liên quan tới tuyến tiền liệt.

xét nghiệm niệu động

Chuẩn đoán viêm tuyến tiền liệt

Dựa trên những triệu chứng và kết quả xét nghiệm tuyến tiền liệt, bác sĩ chuyên khoa có thể đưa ra chẩn đoán, kết luận về nguyên nhân gây ra bệnh, từ đó chỉ định phác đồ điều trị phù hợp.

Một số chẩn đoán nguyên nhân gây viêm tuyến tiền liệt như sau:

 • Viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn thường sẽ gây ra bởi những chủng vi khuẩn thông thường. Những dấu hiệu và triệu chứng ban đầu thường giống như bệnh cúm, cơ thể sốt, ớn lạnh, buồn nôn và nôn.
 • Viêm tuyến tiền liệt do vi khuẩn mãn tính thường sẽ xảy ra khi kháng sinh không thể loại bỏ được hoàn toàn vi khuẩn gây viêm tuyến tiền liệt. Lúc này người bệnh có thể sẽ bị nhiễm trùng tái phát và gây ra nhiều khó khăn cho quá trình điều trị bệnh sau này.
 • Viêm tuyến tiền liệt hay đau vùng chậu mãn tính là tình trạng viêm tuyến tiền liệt thường gặp nhất và do vi khuẩn gây ra. Những triệu chứng thường sẽ là đau khi đi tiểu tiện, đau khi xuất tinh và có biểu hiện nghiêm trọng theo thời gian.
 • Viêm tuyến tiền liệt không gây ra triệu chứng thường là loại viêm phát triển âm thầm và chỉ phát hiện một cách tình cờ khi người bệnh đi khám sức khỏe định kỳ. Tình trạng này thường không gây nguy hiểm cho người bệnh.

Việc điều trị viêm tuyến tiền liệt thường sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân, mức độ bệnh. Vì thế, thực hiện những xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt hay kiểm tra sức khỏe định kỳ là việc làm rất cần thiết.

Qua bài viết này, hi vọng bạn có thể nắm được các phương pháp xét nghiệm viêm tuyến tiền liệt hiện nay. Nếu còn bất kỳ câu hỏi thắc mắc nào cần được bác sĩ chuyên môn giải đáp, bạn hãy trao đổi TẠI ĐÂY.

Nguồn tham khảo:

lưu ý Lưu ý : “ Kết Quả Phụ Thuộc Vào Cơ Địa Của Mỗi Người ”
khuyến mãi

s suất cuối - nhận ngay mã số khám ưu tiên

23

GIỜ

23

PHÚT

GIÂY

lưu ýNhận mã số
banner-right

© 2019 Bản quyền các bài viết thuộc phòng khám Đa Khoa 52 Nguyễn Trãi

Các bài viết của phòng khám chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

Giấy chứng nhận ĐKKD số 0102678020 do sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

×

ĐẶT HẸN ONLINE