Bác sỹ tại Pk có trình
độ thạc sỹ, tiến sỹ

Bác sỹ thực hiện hơn
ca chữa bệnh

Bệnh nhân được tư
vấn cùng bác sỹ

ĐẶT HẸN KHÁM BỆNH

Được Sở Y Tế cấp phép

Cơ sở uy tín, chất lượng

Bảo mật, an toàn

Phòng khám nam khoa 52 Nguyễn Trãi

Thời gian ủ bệnh lậu là bao lâu

Tác giả bài viết:

Lậu là bệnh có tỷ lệ người mắc cao nhất trong những bệnh lây truyền qua đường tình dục và gây ra nhiều nguy hại lớn đối với sức khỏe của người bệnh. Đây là căn bệnh có thời gian ủ bệnh ngắn, nhanh chóng phát bệnh và có tốc độ phát triển, lây lan rất nhanh. Vậy thời gian ủ bệnh lậu trong bao lâu thì phát bệnh? Hãy cùng tham khảo những thông tin chia sẻ qua bài viết đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này, từ đó kịp thời nhận biết và có phương pháp chữa trị hiệu quả khi mắc bệnh.

Thời gian ủ và phát bệnh lậu

Lậu là bệnh do song cầu khuẩn lậu Neisseria gonorrhoese gây nên, lây truyền chủ yếu khi có quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm bệnh hoặc dùng chung đồ dùng có chứa dịch khuẩn của người bệnh hay có tiếp xúc với vết thương hở. Bệnh có thể lây từ mẹ sang con khi người mẹ mang thai mắc bệnh lậu và sinh con bằng đường sinh thường.

Bệnh lậu có thể gặp ở cả nam và nữ giới, thậm chí ở cả trẻ em. Tùy vào từng đối tượng mà bệnh lậu sẽ có thời gian ủ bệnh khác nhau.

Theo các bác sĩ chuyên khoa tại Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi, Thanh Xuân, Hà Nội cho biết:

Thông thường, thời gian ủ bệnh lậu khoảng từ 2-7 ngày sau khi tiếp xúc với vi khuẩn lậu. Tuy nhiên, mỗi một người bệnh sẽ có thời gian ủ bệnh lậu khác nhau, có thể ngắn hơn 2 ngày hoặc dài hơn 7 ngày. Bởi vì thời gian ủ bệnh lậu bao lâu nó còn phụ thuộc vào một số yếu tố sau:

thời gian ủ bệnh lậu

Thời gian ủ bệnh lậu phụ thuộc vào sức đề kháng của từng người

Những người có sức đề kháng và hệ miễn dịch tốt thì sau khi nhiễm vi khuẩn lậu sẽ có thời gian ủ bệnh lâu hơn so với người có sức đề kháng và hệ miễn dịch kém.

Sau khi xâm nhập vào cơ thể, nếu người có sức đề kháng kém sẽ giúp cho vi khuẩn lậu phát triển nhanh nên thời gian ủ bệnh ngắn, có thể chỉ sau một vài ngày là phát bệnh. Còn người có sức đề kháng tốt thì có thể sau 5-7 ngày hoặc thậm chí 10 ngày mới phát bệnh.

Thời gian ủ bệnh lậu phụ thuộc vào thói quen sinh hoạt

Thời gian ủ bệnh lậu bao lâu cũng bị ảnh hưởng bởi thói quen sinh hoạt của người bệnh.

Nếu sau khi nhiễm vi khuẩn lậu mà người bệnh có quan hệ tình dục lành mạnh và an toàn. Đồng thời có chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ thì thời gian ủ bệnh sẽ lâu hơn.

Ngược lại, nếu sau khi nhiễm vi khuẩn lậu mà người bệnh có thói quen quan hệ tình dục bừa bãi, chế độ ăn uống và sinh hoạt không lành mạnh, lười vệ sinh, lạm dụng thuốc kháng sinh,… sẽ khiến cho vi khuẩn phát triển nhanh phát bệnh ra bên ngoài.

Thời gian ủ bệnh lậu bao lâu còn phụ thuộc vào giới tính

Đã có một số nghiên cứu chỉ ra rằng, nữ giới bị nhiễm vi khuẩn lậu có thời gian ủ bệnh ngắn hơn và nhanh phát bệnh hơn so với nam giới là do cấu tạo cơ quan sinh dục của nữ giới khác với nam giới.

Bộ phận sinh dục của nữ giới là dạng mở và luôn ở trong tình trạng ẩm ướt sẽ tạo điều kiện tốt cho vi khuẩn lậu phát triển nhanh hơn. Vì thế thời gian ủ bệnh lậu ở nữ giới sẽ ngắn hơn và nhanh phát bệnh hơn nam giới.

Các giai đoạn phát triển của bệnh lậu

Thông thường, bệnh lậu sẽ phát triển qua 3 giai đoạn, tùy vào mức độ nhiễm bệnh, sức đề kháng mà các giai đoạn phát triển bệnh lậu sẽ khác nhau. Cụ thể như:

 • Giai đoạn phát triển 1: Khi vi khuẩn xâm nhập, sau khoảng 36 tiếng, chúng sẽ tấn công vào sâu bên trong và phát triển.
 • Giai đoạn phát triển 2: Đây là giai đoạn mà vi khuẩn lậu sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, cứ 15 phút chúng lại tự nhân đôi 1 lần.
 • Giai đoạn phát triển 3: Đây được coi là giai đoạn “diệt virus”, bởi sẽ có một số loại virus bệnh lậu chết, loại trừ độc tố, từ đó tạo thành phản ứng trên cơ thể, bắt đầu xuất hiện các triệu chứng đầu tiên.

Sự phát triển bệnh lậu ở nam giới

 • Sự phát triển của bệnh: Thông thường, ở nam giới, thời gian ủ bệnh lậu từ 3-5 ngày. Nguyên nhân là do niệu đạo của nam giới dài gấp 5 lần nữ giới nên ở giai đoạn cấp tính, biểu hiện bệnh lậu ở nam giới sẽ rầm rộ hơn.
 • Triệu chứng: Trong thời gian ủ bệnh, nam giới thường xuất hiện các triệu chứng điển hình như: chảy mủ màu trắng, màu xanh hoặc vàng đặc, tiểu buốt, tiểu rắt, đau rát khi đi tiểu, ngứa rát, sưng đau và tấy đỏ ở bộ phận sinh dục; đau khi quan hệ tình dục và khi xuất tinh, kèm sốt, mệt mỏi,…
 • Biến chứng: Bệnh lậu nam giới nếu kéo dài sẽ khiến vi khuẩn lậu lây lan đến các bộ phận sinh dục gây viêm nhiễm nam khoa như viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt, viêm túi tinh và ống dẫn tinh,.. ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí gây vô sinh, hiếm muộn

Sự phát triển bệnh lậu ở nữ giới

 • Sự phát triển của bệnh: So với nam giới, niệu đạo của nữ giới thường ngắn hơn, chỉ dài khoảng 3cm. Hơn nữa lại có nhiều tuyến quanh niệu đạo, chính vì vậy dễ tạo điều kiện cho vi khuẩn lậu trú ngụ. Phần lớn nữ giới thường không có triệu chứng rõ ràng, khoảng 10 ngày, thậm chí có hơn 50% trường hợp không có triệu chứng nên người bệnh không biết mình mắc lậu, dễ lây nhiễm cho người khác.
 • Triệu chứng: ra nhiều khí hư bất thường, có màu vàng xanh hoặc vàng đặc, mùi hôi khó chịu; vùng kín ngứa rát, sưng tấy đỏ và sưng đau; tiểu buốt, tiểu rắt, tiểu đau. Bên cạnh đó người bệnh khi quan hệ tình dục, người bệnh còn cảm thấy đau, cổ tử cung khi thăm khám thấy tấy đỏ, phù nề, chạm vào chảy máu, chảy mủ…
 • Biến chứng: Cũng giống như bệnh lậu ở nam giới, bệnh lậu ở nữ giới nếu kéo dài sẽ gây viêm nhiễm bộ phận xung quanh như viêm tuyến Bartholin, viêm buồng trứng, viêm vòi trứng, viêm hố chậu, thậm chí có thể gây mang thai ngoài tử cung, vô sinh – hiếm muộn,…

Sự phát triển bệnh lậu ở trẻ em

 • Sự phát triển của bệnh: Thông thường, bệnh lậu ở trẻ em thường lây từ mẹ sang con do quá trình mang thai người mẹ bị mắc bệnh lậu. Sau khi sinh khoảng từ 2-21 ngày trẻ sẽ có những triệu chứng lậu đầu tiên ở mắt.
 • Triệu chứng: Khi trẻ mắc lậu sẽ dẫn đến viêm kết mạc có mủ, mắt của bé sẽ sưng phù, tấy đỏ, có mủ vàng.
 • Biến chứng: Bệnh lậu ở trẻ sơ sinh nếu không được điều trị hiệu quả có nguy cơ bị mù vĩnh viễn.

các giai đoạn phát triển của bệnh lậu

Phải làm gì khi phát hiện dấu hiệu của bệnh lậu?

Khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ bệnh lậu như tiết dịch, đau buốt khi đi tiểu, đau họng, sốt… bạn cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa càng sớm càng tốt. Nếu trong giai đoạn ủ bệnh, không xuất hiện rõ triệu chứng, bạn cần nhờ đến sự hỗ trợ của các bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn phát hiện và điều trị bệnh lậu đúng cách.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp để phát hiện sớm bệnh lậu. Cụ thể như:

 • Xét nghiệm vi khuẩn nhuộm Gram: Phương pháp này được tiến hành bằng cách lấy mẫu bệnh phẩm từ niệu đạo mang đi xét nghiệm. Nếu kết quả cho thấy hình ảnh sau khi nhuộm có song cầu khuẩn gram âm nằm trong bạch cầu đa nhân trung tính thì có khả năng bạn đã mắc bệnh lậu.
 • Xét nghiệm vi nấm, nuôi cấy làm kháng sinh đồ: Đây là phương pháp không chỉ phát hiện được bệnh lậu mà còn tìm ra nguyên nhân của nấm, vi khuẩn, Bên cạnh đó, phương pháp này còn giúp lựa chọn ra loại kháng sinh điều trị bệnh lậu phù hợp.

Sau khi được chẩn đoán chính xác, người bệnh sẽ được chỉ định điều trị bệnh lậu theo đúng phác đồ phù hợp. Phương pháp chữa bệnh chủ yếu hiện nay được áp dụng đó là:

 • Thông thường, sau khi thăm khám, nắm bắt được tình trạng bệnh lý cụ thể, các bác sĩ sẽ sử dụng các kĩ thuật y tế tiên tiến (sóng ngắn, sóng hồng ngoại) để xác định vị trí chính xác vi khuẩn lậu, từ đó dẫn truyền thuốc tây y chuyên khoa vào nhằm tiêu diệt tận gốc và nhanh chóng vi khuẩn lậu.
 • Bên cạnh đó, việc áp dụng cần kết hợp thêm các bài thuốc đông y để nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ tiêu viêm, hạn chế các tác dụng phụ của thuốc tây y, đồng thời ngăn ngừa bệnh tái phát.

Để nâng cao hiệu quả điều trị cũng như hạn chế tình trạng bệnh tái phát, người bệnh cần chú ý:

 • Thực hiện quan hệ tình dục an toàn và chung thủy, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục, chú ý vệ sinh sạch sẽ trước và sau quan hệ, không nên quan hệ tình dục ngoài luồng, đặc biệt là với gái mại dâm.
 • Không nên sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người nhiễm bệnh, người lạ.
 • Khi vô tình tiếp xúc với dịch khuẩn bệnh thì tuyệt đối không được cho vào miệng và lên mắt mà ngay lập tức vệ sinh sạch sẽ bằng xà phòng.
 • Phụ nữ mang thai mắc lậu thì cần điều trị dứt điểm, triệt để trước khi sinh và nên sinh mổ.

Mong rằng, qua những thông tin được cung cấp ở trên sẽ giúp mọi người biết được thời gian ủ bệnh lậu bao lâu thì tái phát, từ đó chủ động hơn trong việc nhận biết và phát hiện các triệu chứng của bệnh nhằm có phương pháp điều trị hiệu quả. Để được tư vấn cụ thể về bệnh lậu và các bệnh lý khác, mọi người có thể chat Tại đây hoặc gọi đến số điện thoại 03.56.56.52.52 để được hỗ trợ nhanh nhất.

lưu ý Lưu ý : “ Kết Quả Phụ Thuộc Vào Cơ Địa Của Mỗi Người ”
khuyến mãi

s suất cuối - nhận ngay mã số khám ưu tiên

23

GIỜ

23

PHÚT

GIÂY

lưu ýNhận mã số
banner-right

© 2019 Bản quyền các bài viết thuộc phòng khám Đa Khoa 52 Nguyễn Trãi

Các bài viết của phòng khám chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

Giấy chứng nhận ĐKKD số 0102678020 do sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

×

ĐẶT HẸN ONLINE