Bác sỹ tại Pk có trình
độ thạc sỹ, tiến sỹ

Bác sỹ thực hiện hơn
ca chữa bệnh

Bệnh nhân được tư
vấn cùng bác sỹ

ĐẶT HẸN KHÁM BỆNH

Được Sở Y Tế cấp phép

Cơ sở uy tín, chất lượng

Bảo mật, an toàn

Phòng khám nam khoa 52 Nguyễn Trãi

Rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì

Tác giả bài viết:

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường, nhưng rất nhiều bạn gái gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì. Vậy, kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì do đâu, có sao không và cần làm gì khi bị rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì? Bạn đọc hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời.

Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì là tình trạng khá phổ biến. Đây là hiện tượng các bạn gái có vòng kinh không nằm trong khoảng 28 – 35 ngày, ngày hành kinh từ 3 – 7 ngày, lượng máu kinh từ 20ml – 80ml giống như những người đã trường thành.

Lúc này, chu kỳ kinh có thể rất ngắn hay thâm chí là dài. Một số trường hợp nữ giới bị mất kinh nguyệt đột ngột, khoảng 6 tháng kinh nguyệt mới trở lại.

Mỗi bạn gái sẽ gặp tình trạng kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì khác nhau. Có người máu kinh ra dưới 20ml, ngày hành sinh kết thúc trước 3 ngày. Nhưng có người máu kinh ra nhiều hơn vượt quá 30ml, ngày hành kinh dai dẳng trên 7 ngày.

Đây là hiện tượng bình thường, bởi khi bước vào độ tuổi dậy thì, cấu trúc cơ quan sinh dục của nữ giới chưa phát triển toàn diện mà chỉ mới đang dần hoàn thiện. Bạn cũng không nên quá lo lắng, bởi sau vài năm chu kỳ kinh sẽ dần được khắc phục, ổn định khi bạn trưởng thành hơn.

Hơn nữa, với sự đáp ứng đầy đủ về mặt vật chất, tinh thần như hiện nay thì việc trẻ phát triển sớm là điều rất bình thường. Với những bé ở thành thì được cung cấp đủ dưỡng chất, lứa tuổi bắt đầu có kinh nguyệt sẽ là 12 tuổi đến 16 tuổi.

Nếu như trên 18 tuổi hay nhiều hơn mà bạn vẫn không có kinh nguyệt thì đó được gọi là bế kinh, vô kinh.

kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

Kinh nguyệt bình thường

Thường, bạn gái lần đầu có kinh nguyệt khoảng từ 12 – 16 tuổi, đây được gọi là lần hành kinh đầu tiên. Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày bắt đầu hành kinh cho tới ngày bắt đầu hành kinh của lần tiếp theo, thường 28 – 35 ngày.

Mỗi bạn gái có thể sẽ thấy chu kỳ kinh nguyệt khác nhau qua mỗi tháng, nhất là những năm đầu có kinh. Kinh nguyệt bình thường sẽ có vòng kinh kéo dài 28 – 35 ngày, lượng máu kinh từ 20 – 80ml, ngày hành kinh 3 – 7 ngày và không có biểu hiện bất thường khác kèm theo.

Nguyên nhân kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

Các bác sĩ phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi cho biết, có rất nhiều nguyên nhân khiến nữ giới kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì, cụ thể:

Kinh nguyệt không đều ở tuổi 13, 14, 15, 16 là do tuổi dậy thì

Một trong những nguyên nhân khiến bạn gái kinh nguyệt không đều ở độ tuổi 13, 14, 15, 16 đó là do tuổi dậy thì. Dậy thì là cả một quá trình, chúng ta không thể từ cơ thể một đứa trẻ biến thành cơ thể người trưởng thành chỉ sau một đêm, đúng không nào?

Không những thế, tín hiệu truyền từ não bộ tới buồng trứng cần thời gian để trưởng thành hơn. Thời gian có thể lên tới vài năm, vì thế bạn không cần quá lo lắng khi kinh nguyệt không đều ở giai đoạn này.

Kinh nguyệt không đều ở tuổi 17 là do bạn theo dõi sai cách

Kinh nguyệt không đều ở độ tuổi 17 có thể do bạn theo dõi sai cách. Ở người bình thường, chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh, ngày đầu tiên của chu kỳ kinh này sẽ cách ngày đầu tiên của chu kỳ tiếp theo từ 28 – 35 ngày.

Nếu bạn không theo dõi hay theo dõi sai cách chu kỳ kinh nguyệt của mình, bạn có thể bị hoang mang, lo lắng vô cơ khi bỗng thấy chu kỳ kinh nguyệt của mình tháng này vì sao chưa tới mà không biết đó có phải là dấu hiệu bất thường hay không.

Kinh nguyệt không đều ở tuổi 19 có thể do thiếu cân

Thiếu cân cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng kinh nguyệt không đều ở tuổi 19. Điều này tưởng như thật vô lý, nhưng nó lại đang diễn ra từng ngày ở rất nhiều bạn gái.

Nếu cô gái ấy là người nhẹ cân, não bộ sẽ nghĩ rằng cô ấy đang trong tình trạng yếu ớt, đói kém và đây không phải là thời điểm thích hợp để sinh sản. Vì thế, một số bạn gái có cân nặng quá ít, không đạt chỉ số khối lượng cơ thể tối thiểu thường có kinh nguyệt không đều.

Kinh nguyệt không đều ở tuổi 20, 21, 23 có thể do bạn bị buồng trứng đa nang

Bạn có biết, kinh nguyệt không đều ở độ tuổi 20, 21, 23 có thể là dấu hiệu cảnh báo buồng trứng đa nang. Nếu nguyên nhân dẫn tới tình trạng này do bệnh lý thì hết sức khỏe hiểm, bạn cần đặc biệt chú ý.

Buồng trứng đa nang là rối loạn xảy ra do buồng trứng không thể sản sinh hormone với định mức, tỷ lệ bình thường. Hiện tượng kinh nguyệt không đều ở một số bạn gái có thể là biểu hiện của căn bệnh này.

Những biểu hiện khác của buồng trứng đa nang gồm có: tăng cân, da nhờ, mụn trứng cá, trầm cảm, tâm trạng thay đổi,…Nếu bạn gái có các triệu chứng khác kèm theo ngoài kinh nguyệt không đều thì cần nhanh chóng tới cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám, tìm ra nguyên nhân và có biện pháp điều trị hiệu quả nhất.

Kinh nguyệt ra ít ở tuổi dậy thì do chu kỳ chạy theo người khác

Có thể bạn sẽ bất ngờ khi nghe tới nguyên nhân này. Tuy nguyên nhân này chưa được lý giải bởi các nhà khoa học, nhưng đây là hiện tượng rất phổ biến ở các bạn gái, nó sẽ phần nào giải thích vì sao bạn thường có chu kỳ kinh nguyệt bất thường như thế.

Nguyên nhân trễ kinh 4 tháng ở tuổi dậy thì có thể là do bạn có thai

Mang thai là nguyên nhân điển hình nhất khiến bạn bị trễ kinh ở tuổi dậy thì. Với những bạn có quan hệ tình dục không an toàn, thì kinh nguyệt không đều là dấu hiệu dự báo bạn đang mang thai khá chính xác.

Để chắc chắn hơn, bạn nên mua que thử thai hoặc tới cơ sở y tế chuyên khoa uy tín thăm khám, kiểm tra nhé.

nguyên nhân kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

Các dấu hiệu bất thường về kinh nguyệt tuổi dậy thì

Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì thường có những biểu hiện gì là vấn đề được rất nhiều bạn gái quan tâm. Dưới đây là những dấu hiệu bất thường về kinh nguyệt ở tuổi dậy thì, bạn hãy cùng tìm hiểu nhé!

 • Chu kỳ bất thường

Đây là triệu chứng thường gặp ở những bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt không đều, có thể vài ngày, thậm chí vài tháng kinh nguyệt mới xuất hiện. Chu kỳ kinh nguyệt ngắn dưới 21 ngày, kinh nguyệt thưa hay có thể là vô kinh, tắc kinh.

 • Số hành hành kinh

Nữ giới sẽ có ngày hành kinh ngắn hơn 3 ngày hoặc dài quá 7 ngày, kèm theo hiện tượng rong huyết không xuất hiện trong chu kỳ.

 • Lượng máu kinh

Một trong những dấu hiệu bất thường về kinh nguyệt tuổi dậy thì đó là lượng máu kinh ra ít hơn 20ml hoặc quá nhiều vượt quá 80ml.

 • Đau bụng khi tới ngày hành kinh

Rất nhiều bạn gái khi tới ngày hành kinh bị đau bụng dữ dội, kèm nôn mửa, ngất xỉu. Bên cạnh đó, máu kinh xuất hiện với màu sắc, tính chất bất thường như: màu đen, vón cục,…

dấu hiệu kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

Nên làm gì khi bị rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì?

Rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì nên làm gì là thắc mắc của rất nhiều bạn gái. Như đã chia sẻ ở trên, kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì do rất nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Vì thế, tốt nhất bạn nên tới cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám để được tư vấn, có hướng xử lý phù hợp nhất.

Ngoài ra, chị em bị rối loạn kinh nguyệt ở tuổi dậy thì cần lưu ý một số điều sau đây để nhanh chóng ổn định kinh nguyệt.

 • Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, cân bằng

Bạn cần thiết lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, khoa học để tăng hay giảm cân, nên nhớ ăn đúng giờ và đều đặn. Để có chế độ ăn uống khoa học, bạn có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia, không nên kiêng khem quá mức. Bởi, cơ thể cần đủ năng lượng phục vụ cho học tập và những hoạt động thể chất khác.

Hạn chế ăn vặt vào ban đêm, giờ giải lao tại trường. Bạn cũng nên nói không với những thực phẩm, đồ chiên rán, đồ ăn nhanh, trà sữa,…Bởi, chúng không những khiến cơ thể bạn dễ tích tụ mỡ máu mà còn khiến tình trạng rối loạn kinh nguyệt nghiêm trọng hơn.

 • Rèn luyện cơ thể

Rèn luyện cơ thể là một trong những cách cải thiện tình trạng kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì.

Những bài tập năng động như aerobic, nhảy dây, bơi, chạy bộ,…sẽ rất tốt trong vấn đề kiểm soát, điều chỉnh cân nặng. Thực hiện tốt những bài tập trên sẽ giúp bạn điều chỉnh chu kỳ kinh nguyệt của mình.

 • Nghỉ ngơi hợp lý

Những bạn gái ở tuổi dậy thì thường phải chịu áp lực từ bố mẹ, học tập, tâm sinh lý thay đổi. Vì thế, bạn nên kiểm soát thật tốt tình trạng tâm lý này, tránh để cơ thể căng thẳng, mệt mỏi và stress thường xuyên, lâu dài.

Bởi, điều này có thể kích thích cơ thể sản sinh ra hormone căng thẳng cortisol – đây là chất có ảnh hưởng tới quá trình sản sinh nội tiết tố. Hơn nữa, mệt mỏi, stress cũng sẽ làm bạn dễ bị tăng/ giảm cân mất kiểm soát.

Vậy nên, mỗi ngày bạn hãy dành thời gian thư giãn, nghỉ ngơi hợp lý, để tránh nhưng vấn đề về kinh nguyệt.

khắc phục kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì

Lời khuyên cho bạn gái tuổi dậy thì

Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì mặc dù là hiện tượng khá phổ biến, nhưng chị em tuyệt đối không được chủ quan. Việc không can thiệp, có biện pháp điều trị phù hợp, hiệu quả, nó có thể gây ra ảnh hưởng lớn cho sức khỏe, khả năng sinh sản về sau, chẳng hạn như:

 • Ảnh hưởng tới chất lượng sống hàng ngày

Kinh nguyệt không đều ở độ tuổi dậy thì diễn ra trong thời gian dài có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, gây tâm lý hoang mang, lo lắng, mệt mỏi,…ảnh hưởng tới cuộc sống, học tập, hiệu quả công việc hàng ngày của nữ giới.

 • Tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa nguy hiểm

Kinh nguyệt không đều có thể là hồi chuông cảnh báo các bệnh phụ khoa nguy hiểm như: u xơ tử cung, viêm âm đạo, viêm lộ tuyến,…Những bệnh phụ khoa này nếu không điều trị sớm, tích cực có thể dẫn đến vô sinh – hiếm muộn.

Thường những bạn gái ở tuổi dậy thì sẽ cần khoảng 2 – 3 năm đầu ổn định kinh nguyệt. Nhưng nếu qua giai đoạn này, bạn vẫn không thấy dấu hiệu thay đổi tích cực thì bạn nên chủ động tới cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám, tìm ra nguyên nhân chính xác và có cách điều trị hiệu quả nếu mắc bệnh phụ khoa.

Giải đáp 16 tuổi bị chậm kinh có phải là điều bình thường

Là một người mẹ, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy lo lắng khi con yêu có những dấu hiệu bất thường về kinh nguyệt. Nhưng, thay vì lo lắng, suy nghĩ quá nhiều, tốt nhất bạn nên đưa bé đi khám để phát hiện xem mình có biểu hiện gì bất thường hay không.

 • Nếu con gái không có kinh hơn 3 tháng, bạn hãy đưa con tới gặp bác sĩ chuyên khoa. Bởi, trong một số trường hợp, đây có thể là tín hiệu cảnh báo trẻ đang gặp phải vấn đề nào đó liên quan tới hệ thống sinh sản.
 • Nếu trẻ vẫn có kinh trong khoảng 3 tháng, thì bạn không nên quá lo lắng, bởi nguyên nhân có thể do các cơ quan sinh dục chưa hoàn thiện. Nếu bạn vẫn chưa yên tâm, bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ.

+ Lưu ý:

Kinh nguyệt không đều thường do các thay đổi bình thường ở nữ giới trong độ tuổi dậy thì. Dù thế, vẫn có trường hợp có chu kỳ kinh nguyệt không đều hay ngừng ra kinh do tác dụng phụ của thuốc, chế độ ăn uống không lành mạnh, vận động quá sức, rối loạn hormone,…

Chẳng hạn như rối loạn tuyến giáp, lượng kích thích tố tuyến giáp ở trong máu quá cao hay quá thấp cũng có thể khiến kinh nguyệt không đều.

Hơn nữa, kinh nguyệt không đều ở một số bạn gái còn do cơ thể sản sinh ra kích thích tố nam androgen quá cao. Đây là loại hormone có khả năng làm phát triển lông, chiều cao, trầm giọng, cơ,…ở nữ giới.

Hàm lượng androgen quá cao có thể gây kích thích mọc lông ở mặt, cằm, ngực, bụng hay cân nặng.

Nếu bạn có các vấn đề này hay kinh nguyệt không đều diễn ra trong 3 năm hay nhiều hơn, bạn hãy gặp bác sĩ ngay. Bác sĩ có thể tư vấn, đưa ra lời khuyên hay phương pháp điều trị khác nhằm giúp bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hơn.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên gặp bác sĩ nếu trễ kinh và đã quan hệ tình dục. Bởi, đó có thể dấu hiệu nhận biết mang thai. Trao đổi với bác sĩ nếu bạn có kỳ kinh kéo dài quá 7 ngày, kinh nguyệt ra nhiều, kèm theo tình trạng đau thắt bụng dữ dội.

4 5 tháng mới có kinh 1 lần : Điều trị hiệu quả với món ăn từ cá quả

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì, bạn có thể áp dụng ngay món ăn từ cá quả. Đây là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp bạn gái không phải lo lắng vấn đề kinh nguyệt không đều.

Mẹ cũng như các bạn gái hãy có thể tham khảo và áp dụng chế biến món ăn theo công thức như sau.

+ Chuẩn bị

 • 1 con cá quả hay phần thân của cá quả.
 • 10 gram đan sâm, 10 gram đương quy, 10 gram thục địa.
 • 1 nhánh gừng, hành lá vừa đủ.
 • Muối, mì chính.

+ Thực hiện

Làm sạch vảy cá quả, bo nội tạng bên trong rồi rửa sạch. Dùng dao khía chéo vào thân cá 2 – 3 đường (làm như vậy sẽ giúp cá ngấm gia vị nhanh hơn).

Tán nhỏ các vị thuốc đã chuẩn bị, sau đó xát lên người cá, nên chú trọng xát vào những đường khía thể thuốc ngấm sâu vào thịt cá. Nếu sau khi xát thuốc vấn còn thì bạn cho thuốc vào trong bụng cá. Để như vậy trong vòng 15 phút để thuốc ngấm.

Gừng cạo sạch bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ hay thái sợ. Hành lá làm sạch, cắt thành khúc ngắn cho vào một chiếc bát to và cho cá vào trong bát.

Cho chiếc vào nồi, đổ nước vào bên ngoài bát, nấu cách thủy như vậy trong khoảng 1 giờ.

Sau khi cá chín bạn hãy ăn khi còn nóng, để nguội cá sẽ tanh và mất vị ngon. Bạn có thể ăn cùng cơm hay ăn riêng cá để chữa kinh nguyệt không đều. Ăn liên tục trong 5 – 7 ngày, chu kỳ kinh sẽ được cải thiện nhanh chóng.

Trên đây là những chia sẻ về vấn đề kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì. Nếu bạn vẫn còn bất kỳ vướng mắc nào cần giải đáp, bạn hãy trao đổi trực tiếp TẠI ĐÂY.

Nguồn tham khảo:

lưu ý Lưu ý : “ Kết Quả Phụ Thuộc Vào Cơ Địa Của Mỗi Người ”
khuyến mãi

s suất cuối - nhận ngay mã số khám ưu tiên

23

GIỜ

23

PHÚT

GIÂY

lưu ýNhận mã số
banner-right

© 2019 Bản quyền các bài viết thuộc phòng khám Đa Khoa 52 Nguyễn Trãi

Các bài viết của phòng khám chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

Giấy chứng nhận ĐKKD số 0102678020 do sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

×

ĐẶT HẸN ONLINE