Bác sỹ tại Pk có trình
độ thạc sỹ, tiến sỹ

Bác sỹ thực hiện hơn
ca chữa bệnh

Bệnh nhân được tư
vấn cùng bác sỹ

ĐẶT HẸN KHÁM BỆNH

Được Sở Y Tế cấp phép

Cơ sở uy tín, chất lượng

Bảo mật, an toàn

Phòng khám nam khoa 52 Nguyễn Trãi

Kinh nguyệt không đều là như thế nào

Tác giả bài viết:

Kinh nguyệt không đều là gì và nó do những nguyên nhân nào mà gây ra nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày của chị em phụ nữ. Chính vì vậy, nữ giới cần hiểu rõ về hiện tượng này để có cho mình cách điều trị phù hợp.

Kinh nguyệt không đều là gì?

Bình thường, mỗi chu kỳ kinh nguyệt của chị em nữ giới sẽ kéo dài từ 28-32 ngày, thời gian hành kinh là khoảng 2-7 ngày và lượng máu mất đi trong mỗi chu kỳ là khoảng 20-80ml, máu kinh có màu đỏ và không có mùi.

Còn nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em không tuân theo quy luật trên, quá ngắn hoặc quá dài, thời gian hành kinh < 2 ngày hoặc > 7 ngày liên tiếp và lượng máu mất đi mỗi chu kỳ ít hơn 20ml hoặc nhiều hơn 80ml, máu kinh bị đông đặc,… thì đây chính là tình trạng kinh nguyệt không đều.

kinh nguyệt không đều là gì

Kinh nguyệt không đều thường gặp ở độ tuổi nào?

Hầu hết kinh nguyệt không đều thường xảy ra ở những bạn gái trong độ tuổi dậy thì, do nội tiết tố và buồng trứng hoạt động chưa ổn định. Tuy nhiên, trường hợp này có thể chỉ xuất hiện kéo dài 2-3 năm đầu hành kinh.

Kinh nguyệt không đều còn xảy ra ở những chị em trong độ tuổi sinh sản, mắc các bệnh phụ khoa như viêm tử cung – cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, u xơ tử cung, u nang buồng trứng,…

kinh nguyệt không đều ở độ tuổi nào

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt không đều ra sao?

Chu kỳ kinh nguyệt có sự thay đổi bất thường khiến nhiều nữ giới lo lắng về sức khỏe cũng như sức khỏe sinh sản của mình. Chính vì vậy, cách tính chu kỳ kinh nguyệt không đều như thế nào là băn khoăn, thắc mắc của không ít chị em phụ nữ.

Chia sẻ vế vấn đề này bác sĩ chuyên khoa phụ sản I Nguyễn Thị Thoàn – phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi cho biết: Chu kỳ kinh nguyệt bình thường của chị em khoảng 28-32 ngày lặp lại 1 lần, kéo dài từ 3-7 ngày, lượng máu kinh dao động < 80ml.

Tuy nhiên, nếu kinh nguyệt rơi vào những trường hợp dưới đây được coi là kinh nguyệt không đều.

Cách tính chu kỳ kinh nguyệt sẽ dựa vào một số yếu tố sau đây:

 • Chu kỳ kinh kéo dài, chu kỳ kinh ngắn: Ngày hành kinh kéo dài >7 ngày gọi là “kỳ kinh kéo dài”, chu kỳ kinh ngắn là chu kỳ kinh <21 ngày.
 • Kinh nguyệt ít, thưa: Thời gian hành kinh <3 ngày, lượng dùng băng vệ sinh ít thì gọi là kinh nguyệt ít. Thời gian hành kinh khoảng từ 36 ngày – 6 tháng gọi là kinh nguyệt thưa.
 • Chảu mái giữa kỳ kinh nguyệt: Thời gian giãn cách giữa hai chu kỳ, chị em thường bị xuất huyết vài ngày, lượng máu thường là tương đối ít.
 • Xuất huyết không theo quy luật: Trong thời gian giữa 2 kỳ kinh có thể kéo dài vài tháng mà cũng có thể là vài ngày, máu kinh lúc ra nhiều, lúc ra ít.
 • Vô kinh: Nữ giới sẽ không có kinh nguyệt. Nếu từ nhỏ đến lớn không có kinh gọi là vô kinh nguyên phát, còn nếu có kinh một thời gian lại không có thì được gọi là vô sinh thứ phát.

>> Xem thêm: Kinh nguyệt không đều có thai không

cách tính chu kỳ kinh nguyệt không đều

Biểu hiện của kinh nguyệt không đều là gì

Thông thường, ở những bạn gái trong độ tuổi dậy thì, chu kỳ kinh nguyệt không ổn định thường có thể do buồng trứng chưa hoạt động ổn định. Tuy nhiên, tình trạng này sẽ được khắc phục sau 2-3 năm, chị em không cần quá lo lắng.

Nếu trong trường hợp quá độ tuổi dậy thì mà kinh nguyệt vẫn diễn ra bất thường thì được xác định là kinh nguyệt không đều. Biểu hiện của kinh nguyệt bao gồm;

 • Chu kỳ kinh nguyệt của nữ giới < 28 ngày hoặc > 32 ngày.
 • Thời gian hành kinh < 2 ngày hoặc > 7 ngày.
 • Lượng máu kinh mất đi > 80ml hoặc < 20ml kèm theo những cục máu đông lớn, có màu đen, mùi hôi khó chịu.
 • Có dấu hiệu chảy máu âm đạo bất thường giữa 2 kỳ kinh.
 • Không có kinh khoảng 6 tháng trở lên (vô kinh thứ phát) hoặc chưa có kinh bao giờ (vô kinh nguyên phát).
 • Mệt mỏi, đau lưng, đau bụng kinh dữ dội,…

biểu hiện kinh nguyệt không đều

Nguyên nhân gây kinh nguyệt không đều là gì

Bác sĩ Nguyễn Thị Thoàn cho biết: Tình trạng kinh nguyệt không đều có thể xuất phát từ nguyên nhân ngoại cảnh và nguyên nhân bệnh lý.

Nguyên nhân ngoại cảnh

Thông thường, nếu nữ giới bị kinh nguyệt không đều do nguyên nhân ngoại cảnh như tâm lý, chế độ ăn uống, thói quen sinh hoạt,… thì có thể tự điều chỉnh được, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe.

 • Do mất cân bằng hormone: Cần biết rằng, estrogen và progesterone là những hormone điều hòa sự tích tụ của lớp niêm mạc tử cung. Nếu các hormone này bị mất cân bằng có thể dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều.
 • Tác dụng phụ của thuốc: Kinh nguyệt không đều có thể xảy ra do chị em sử dụng một số loại thuốc như thuốc chống viêm, thuốc chống đông máu hoặc thuốc điều hòa hormone.
 • Do mang thai: Nữ giới khi mang thai, lớp niêm mạc tử cung sẽ dày lên để trứng sẽ thụ tinh làm tổ, chính vì vậy, thai phụ sẽ bị mất kinh nguyệt trong suốt giai đoạn mang thai.
 • Tuổi dậy thì: Kinh nguyệt không đều thường gặp ở tuổi dậy thì, nguyên nhân là do những năm đầu mới có kinh, hoạt động của buồng trứng chưa ổn định, dẫn đến chu kỳ kinh nguyệt không đều.
 • Do cho con bú: Trong giai đoạn cho con bú mẹ bầu thường bị chậm kinh trong 6 tháng sau sinh, thậm chí lâu hơn. Nguyên nhân là do chất hormone prolactin chịu trách nhiệm sản xuất sữa mẹ sẽ ngăn cản sự rụng trứng. Nhiều trường hợp, kinh nguyệt sẽ chỉ xuất hiện sau khi ngừng cho con bú.
 • Tiền mãn kinh: Giai đoạn tiền mãn kinh, chức năng buồng trứng sẽ suy giảm, estrogen và progestrone sản xuất ít hơn, gây kinh nguyệt không đều, cuối cùng là không còn kinh nguyệt nữa.
 • Do thừa cân hoặc giảm cân: Cân nặng thay đổi bất thường cũng sẽ ảnh hưởng đến nồng độ hormone trong cơ thể, ảnh hưởng đến kinh nguyệt.
 • Căng thẳng, stress: Khi nữ giới căng thẳng, stress sẽ làm cho tuyến thượng thận tiết ra nhiều hormone costisol, gây gián đoạn quá trình sản xuất nội tiết tố nữ như estrogen và progesterone khiến kinh nguyệt không đều.
 • Sử dụng chất kích thường thường xuyên: Rượu, bia, thuốc lá,… là các chất kích thích không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn kinh nguyệt.
 • Luyện tập thể dục quá sức: Đây là nguyên nhân khiến các vận động viên nữ phải đối diện với vấn đề kinh nguyệt không đều. Bởi khi luyện tập thể dục quá sức sẽ cũng làm cho các hoạt động thông thường của cơ thể bị gián đoạn.

Nguyên nhân bệnh lý

Kinh nguyệt không đều có thể là biểu hiện của một số bệnh lý nguy hiểm. Dưới đây là các bệnh lý thường gặp nhất khiến chị em có biểu hiện rối loạn kinh nguyệt.

 • Bệnh lý viêm vùng chậu: Bệnh lý viêm vùng chậu cùng các bệnh viêm nhiễm khác có thể là nguyên nhân khiến chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn.
 • Đa nang buồng trứng: Đây là hiện tượng gia tăng bất bất thường của các hormone andogen, khiến quá trình phát triển của các nang noãn bị gián đoạn, buồng trứng xuất hiện nhiều nang nhỏ (đa nang) những không thể rụng trứng, người bệnh sẽ bị ra máu nhiều hơn khi có kinh hoặc mất kinh.
 • Bệnh lạc nội mạc tử cung: Lạc nội mạc tử cung là tình trạng các mô ở bên trong tử cung phát triển sang các bộ phận của cơ thể dẫn tới tình trạng chảy máu nghiêm trọng và đau.
 • Ung thư: Sự phát triển của các khối u lành hoặc các khối u ác (ung thư) ở cổ tử cung, buồng trứng hoặc tử cung có thể là nguyên nhân dẫn tới tình trạng kinh nguyệt không đều. Theo các bác sĩ, u lành tính ở trong tử cung có thể ra máu âm đạo nghiêm trọng hoặc trong thời gian dài. Quá trình tăng sinh khối u lành tính trong nội mạc tử cung có thể làm kỳ kinh nguyệt kéo dài và ra nhiều máu.
 • Bệnh tuyến giáp: Nữ giới mắc các bệnh về tuyến giáp cũng sẽ gây ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt. Nếu bị suy tuyến giáp kinh nguyệt sẽ kéo dài hơn, máu ra nhiều hơn, đau bụng dữ dội hơn. Còn cường giáp sẽ khiến chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn, máu kinh ra ít hơn.

nguyên nhân kinh nguyệt không đều

Cách phân loại kinh nguyệt không đều như thế nào?

Hiện tượng kinh nguyệt không đều sẽ được phân loại dưa vào lượng máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít, thời gian dài hay ngắn, ngày ra máu có đúng kỳ kinh không. Cụ thể như:

 • Kinh sớm: Kinh nguyệt có thể tới sớm hơn thời gian dự tính 3 ngày, có khi 7 ngày hoặc thậm chí kinh nguyệt diễn ra 2 lần/tháng. Tình trạng này có thể do tâm trạng căng thẳng, mệt mỏi, stress,… Ngoài ra, việc mắc bệnh phụ khoa cũng được cho là nguyên nhân dẫn tới hiện tượng kinh nguyệt tới sớm.
 • Chậm kinh: Chậm kinh nguyệt là dấu hiệu thường gặp của kinh nguyệt không đều, nữ giới thường bị chậm kinh 3-4 ngày. Hiện tượng này xảy ra khi ngày hành kinh đã tới nhưng chưa thấy âm đạo ra máu. Nếu kinh nguyệt chậm kinh 10 ngày thì nên nghĩ đến việc có thai.
 • Rong kinh: Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ thường kéo dài từ 21 đến 35 ngày, trong đó 3 – 5 ngày là thời gian hành kinh. Nếu số ngày hành kinh khoảng phải 3 – 5 ngày mà là 6 – 10 ngày thì điều này chứng tỏ chị em đã bị rong kinh. Tình trạng này xảy ra có thể do sự biến đổi của nội tiết tố, tác dụng phụ của thuốc tránh thai,…
 • Kinh thưa: Là hiện tượng chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bất thường > 35 ngày. Khoảng cách chu kỳ kinh có thể lên đến 2 tháng, 3 tháng, thậm chí 5 tháng.
 • Vô kinh: Là hiện tượng nữ giới không có kinh > 6 tháng hoặc 1 năm. Nếu chị em > 35 tuổi mà không có kinh trong vòng 3 tháng thì đã được coi là vô kinh.
 • Cường kinh: Nếu bạn thấy máu kinh ra nhiều, ồ ạt và kéo dài liên tục nhiều ngày, lượng máu kinh > 80ml khiến bạn phải thay băng vệ sinh liên tục thì được gọi là cường kinh.
 • Thiểu kinh: Hiện tượng máu ít bất thường, ra nhỏ giọt, thời gian ra máu < 2 ngày.

Nữ giới bị kinh nguyệt không đều có sao không?

Kinh nguyệt không đều nếu do nguyên nhân ngoại cảnh có thể không dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu kinh nguyệt không đều do nguyên nhân bệnh lý, kéo dài sẽ gây nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tổng thể và hệ thống sinh sản.

Bên cạnh đó, chu kỳ kinh nguyệt không đều có thể làm cho nữ giới kém nữ tính và tăng phần nam tính, nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh lý cũng như chức năng sinh sản.

kinh nguyệt không đều có sao không

Ảnh hưởng của kinh nguyệt không đều là gì – Coi chừng vô sinh!

Kinh nguyệt không đều nếu do nguyên nhân bệnh lý gây nên, kéo dài sẽ gây nên những ảnh hưởng khôn lường đến sức khỏe bà sức khỏe sinh sản của nữ giới:

 • Ảnh hưởng đến nhan sắc: Kinh nguyệt không đều sẽ khiến nội tiết tố mất cân bằng, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn khiến sắc đẹp của nữ giới suy giảm, trông chị em thiếu sức sống, người xanh xao, yếu ớt, mệt mỏi,..
 • Đời sống sinh hoạt bị đảo lộn: Các triệu chứng của kinh nguyệt như rong kinh, rong huyết nhiều ngày, đau bụng kinh dữ dội… sẽ gây ảnh hưởng đến sinh hoạt thường nhật như học tập/làm việc, các hoạt động ngoại khóa.
 • Ảnh hưởng nặng nề tới tâm lý: Khi bị kinh nguyệt không đều, cảm giác buồn chán, lo lắng, hoang mang, căng thẳng,… sẽ khó tránh khỏi khi bị kinh nguyệt không đều.
 • Nguy cơ vô sinh – hiếm muộn: Tính ngày rụng trứng có thể giúp chị em chủ động phòng ngừa được việc mang thai ngoài ý muốn hoặc nếu muốn nhanh chóng có thai. Nhưng, khi bị kinh nguyệt không đều thì việc tính ngày rụng trứng sẽ không còn được chính xác nữa.
 • Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản: Kinh nguyệt không đều có thể là biểu hiện của các bệnh lý nguy hiểm cần được can thiệp điều trị kịp thời bởi có thể khiến người phụ nữ mất đi thiên chức làm mẹ vĩnh viễn.
 • Thiếu máu nặng: Cường kinh kéo dài, chảy máu giữa chu kỳ kinh nguyệt,… sẽ khiến chị em bị tụt giảm hồng cầu, cơ thể mệt mỏi, kiệt sức, dễ chóng mặt, thậm chí ngất xỉu.
 • Nguy hiểm đến tính mạng: Chị em bị kinh nguyệt không đều do mắc ác tính (ung thư) nếu không được chữa trị kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Cách điều trị kinh nguyệt không đều hiệu quả nhất hiện nay

Để tìm ra cách điều trị rối loạn kinh nguyệt cần phụ thuộc vào nguyên nhân, mức độ nặng nhẹ đồng thời cần căn cứ vào từng lứa tuổi (tuổi dậy thì, tuổi sinh sản và tuổi mãn kinh) mà bác sĩ chỉ định phương pháp điều trị khác nhau.

Thông thường, khi thăm khám kinh nguyệt không đều sẽ bao gồm 5 hạng mục chính: Khám lâm sàng, vùng bụng, bộ phận sinh dục ngoài, bộ phận sinh dục trong (bỏ qua nếu chưa quan hệ tình dục) và làm xét nghiệm cận lâm sàng.

 • Thông thường, nếu mắc kinh nguyệt không đều do mất cân bằng nội tiết tố, bác sĩ chuyên khoa sẽ kê thuốc điều trị phù hợp, giúp điều hòa nội tiết tố nữ.
 • Nếu mắc kinh nguyệt không đều do các bệnh lý phụ khoa thì các bác sĩ sẽ căn cứ tùy vào từng bệnh lý mà sẽ áp dụng các phương pháp điều trị nội khoa hoặc ngoại khoa phù hợp và mang lại hiệu quả cao cho người bệnh.
 • Bên cạnh đó, việc điều trị cần kết hợp sử dụng thêm các bài thuốc đông y để tăng sức đề kháng, nâng cao thể trạng, thông lâm, bổ huyết, giúp kinh nguyệt điều hòa, khắc phục triệt để tình trạng kinh nguyệt không đều.

Hiện phương pháp này đang được áp dụng điều trị hiệu quả tại phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi, giúp hàng ngàn chị em phụ nữ lấy lại được sức khỏe và sức khỏe sinh sản.

cách điều trị kinh nguyệt không đều

Lưu ý khi điều trị kinh nguyệt không đều theo chia sẻ từ chuyên gia y tế

Theo bác sĩ chuyên khoa Nguyễn Thị Thoàn cho biết, để hỗ trợ cho quá trình điều trị kinh nguyệt không đều đạt hiệu quả cao nhất, bên cạnh việc lựa chọn cho mình một cơ sở y tế uy tín, đã được bộ y tế cấp giấy phép hoạt động, thiết bị máy móc hiện đại, cơ sở vật chất khang trang, đội ngũ y bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, giỏi chuyên môn,… bác sĩ cũng khuyến cáo chị em cần chú ý một số điều sau:

 • Thay đổi thực đơn hàng ngày: Sau khi điều trị rối loạn kinh nguyệt, chị em cần tạo cho mình một chế độ ăn uống khoa học, nên ăn nhiều rau, củ quả và đa dạng loại thực phẩm chứa nhiều vitamin, khoáng chất thiết yếu. Điều này sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch, cân bằng nội tiết tố.
 • Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên: Luyện tập thể dục thể thao đều đặn mỗi ngày giúp quá trình trao đổi chất, hệ điều hòa tốt, ngăn ngừa tình trạng rối loạn nội tiết tố.
 • Uống nhiều nước: Một việc làm vô cùng quan trọng nhưng hầu hết chị em lại bỏ qua đó là uống nhiều nước. Mỗi ngày uống từ 1,5 – 2 lít nước sẽ giúp cơ thể hoạt động trơn tru hơn, ổn định lượng đường huyết, hỗ trợ quá trình điều trị kinh nguyệt không đều đạt kết quả cao.
 • Không sử dụng chất kích thích: Chị cần tránh bia, rượu, thuốc lá,…bởi, chúng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe, khiến chu kỳ kinh nguyệt không đều.
 • Thường xuyên thăm khám phụ khoa định kỳ 3-6 tháng/lần để tầm soát bệnh tốt hơn.

Những thông tin trên đây, hi vọng có thể giúp chị em hiểu rõ hơn về tình trạng kinh nguyệt không đều là gì, từ đó biết cách phòng tránh và điều trị hiệu quả. Nếu có thắc mắc chưa được giải đáp chị em hãy liên hệ ngay tới đường dây nóng theo hotline: 03.56.56.52.52 hoặc chat Tại đây để được các chuyên gia tư vấn, đặt lịch khám miễn phí.

Nguồn tham khảo:

lưu ý Lưu ý : “ Kết Quả Phụ Thuộc Vào Cơ Địa Của Mỗi Người ”
khuyến mãi

s suất cuối - nhận ngay mã số khám ưu tiên

23

GIỜ

23

PHÚT

GIÂY

lưu ýNhận mã số
banner-right

© 2019 Bản quyền các bài viết thuộc phòng khám Đa Khoa 52 Nguyễn Trãi

Các bài viết của phòng khám chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

Giấy chứng nhận ĐKKD số 0102678020 do sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

×

ĐẶT HẸN ONLINE