Bác sỹ tại Pk có trình
độ thạc sỹ, tiến sỹ

Bác sỹ thực hiện hơn
ca chữa bệnh

Bệnh nhân được tư
vấn cùng bác sỹ

ĐẶT HẸN KHÁM BỆNH

Được Sở Y Tế cấp phép

Cơ sở uy tín, chất lượng

Bảo mật, an toàn

Phòng khám nam khoa 52 Nguyễn Trãi

Cắt bao quy đầu cho trẻ

Tác giả bài viết:

Có nên cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh không? Khi nào nên cắt bao quy đầu trẻ em và khi nào thì không. Những lợi ích khi cắt bao quy đầu cho bé trai – là những thắc mắc của rất nhiều bậc cha mẹ. Và nếu như đang quan tâm đến những vấn đề cắt bao quy đầu để làm gì thì đây là bài viết mà các bậc phụ huynh đang tìm kiếm để có những câu trả lời chính xác nhất từ chuyên gia.

Có nên cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh không?

Trẻ sơ sinh nam khi sinh ra đều có hiện tượng bao quy đầu dính tự nhiên (bao quy đầu dính với đầu dương vật) hay còn gọi là hẹp bao quy đầu sinh lý.

Tuy nhiên, đến khi trẻ lớn lên từ 3- 5 tuổi thì mặt trong của bao quy đầu và lớp da ở đầu dương vật của trẻ sẽ tách rời giúp cho bao quy đầu có thể tuột xuống khỏi đầu dương vật khi lộn hoặc kiểm tra bao quy đầu cho trẻ.

Còn nếu trẻ sau 5 tuổi mà bao quy đầu vẫn trùm kín hoặc chít hẹp đầu dương vật thì được xác định là dài/ hẹp bao quy đầu.

Như vậy với thắc mắc có nên cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh không thì việc này là chưa cần thiết bởi hiện tượng trẻ sơ sinh dính bao quy đầu là sinh lý bình thường.

Các bậc cha mẹ chỉ cần chú ý vệ sinh bao quy đầu sạch sẽ cho trẻ hàng ngày khi tắm rửa cho trẻ mà không cần phải can thiệp gì cho đến khi bao quy đầu của trẻ tự tuột xuống được (3-5 tuổi).

có nên cắt bao quy đầu cho trẻ sơ sinh

Khi nào nên cắt bao quy đầu cho trẻ

Đối với vấn đề này, các bác sĩ chuyên khoa Nam học và Ngoại tiết niệu tại Phòng khám Đa khoa 52 Nguyễn Trãi – Thanh Xuân – Hà Nội cho biết: Cắt bao quy đầu ở trẻ em chỉ nên thực hiện khi:

 • Trẻ trên 5 tuổi mà bao quy đầu vẫn chưa tự lột xuống khỏi quy đầu mỗi khi lộn bao quy đầu, kèm theo triệu chứng như: bí tiểu, rặn tiểu, dương vật căng phồng khi đi tiểu,… thì nên tiến hành thủ thuật cắt bao quy đầu cho trẻ.
 • Trẻ từ 9 tuổi trở lên bị dài bao quy đầu (bao quy đầu trùm kín đầu dương vật) hoặc hẹp bao quy đầu (bao quy đầu chít hẹp đầu dương vật) hay nghẹt bao quy đầu (bao quy đầu dính luôn đầu dương vật gây tắc nghẽn mạch máu lưu thông ở phần đầu dương vật).

>> Xem thêmPhương pháp cắt bao quy đầu

khi nào nên cắt bao quy đầu cho trẻ

Khi nào không nên cắt bao quy đầu

Ngược lại, cắt bao quy đầu cho trẻ thường không nên thực hiện khi:

 • Trẻ quá nhỏ (dưới 1 tuổi)
 • Chưa được bác sĩ thăm khám và chỉ định
 • Chưa thử những biện pháp không xâm lấn như nong bao quy đầu
 • Lỗ tiểu đóng thấp
 • Có dị dạng dương vật như cong dương vật, vùi dương vật, dương vật nhỏ,… vì cần da quy đầu để chỉnh sửa.

Những lợi ích sau khi cắt bao quy đầu

Đối với những trường hợp trẻ bị dài/ hẹp/ nghẹt bao quy đầu buộc phải cắt thì việc cắt bao quy đầu mang lại nhiều lợi ích cho trẻ như;

 • Chấm dứt tình trạng dài/ hẹp/ nghẹt bao quy đầu bệnh lý cho trẻ.
 • Giúp việc vệ sinh bao quy đầu và bộ phận sinh dục của trẻ dễ dàng và đảm bảo sạch sẽ, loại bỏ hết vi khuẩn và cặn bẩn tích tụ ở đầu dương vật.
 • Việc vệ sinh dễ dàng, loại bỏ vi khuẩn và cặn bẩn tích tụ ở đầu dương vật sau khi cắt bao quy đầu trẻ em giúp hạn chế nguy cơ viêm nhiễm, nhiễm trùng bộ phận sinh dục ở trẻ từ đó bảo vệ sức khỏe và sự phát triển của trẻ về sau.
 • Giúp dương vật của trẻ có điều kiện tốt để phát triển mà không bị ngắn, bé về sau cũng như giúp đảm bảo chức năng sinh lý sau này cho trẻ.
 • Cắt bao quy đầu cho trẻ cũng còn giúp trẻ giảm nguy cơ ung thư dương vật, hoại tử dương vật và vô sinh hiếm muộn về sau.

cắt bao quy đầu trẻ em

Các bước cắt bao quy đầu ở trẻ

Đối với trường hợp trẻ buộc phải cắt bao quy đầu thì các bác sĩ sẽ thực hiện theo các bước sau:

 • Trước khi cắt bao quy đầu

Trẻ sẽ được thăm khám để xác định tình trạng bệnh lý dài/ hẹp bao quy đầu cụ thể và các triệu chứng kèm theo, có bị viêm nhiễm ở bao quy đầu không. Nếu bị viêm cần được tiêu viêm sau đó mới thực hiện cắt bao quy đầu.

 • Trong quá trình thực hiện cắt bao quy đầu

Ngay khi xác định tình trạng bệnh nếu đủ điều kiện thực hiện thì bác sĩ sẽ tiến hành gây tê vùng bao quy đầu và sử dụng các kỹ thuật cắt bao quy đầu để thực hiện cắt bỏ đi lớp da thừa ở bao quy đầu mà không gây đau, không chảy máu cho trẻ.

 • Sau khi cắt bao quy đầu

Trẻ sẽ được nghỉ ngơi tại cơ sở y tế khoảng 30 phút để bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe nếu ổn định sẽ được ra về. Sau khi về nhà, các bậc cha mẹ cần tuân thủ thực hiện các chỉ định, tư vấn của bác sĩ dành cho trẻ.

các bước cắt bao quy đầu cho trẻ

Chăm sóc bé sau khi cắt bao quy đầu

Việc chăm sóc cho trẻ sau khi cắt bao quy đầu cũng vô cùng quan trọng cho việc hồi phục sức khỏe của trẻ. Vì vậy, sau khi cắt bao quy đầu cho trẻ, các bậc cha mẹ cần chú ý chăm sóc trẻ bằng một số việc sau:

 • Cho trẻ nghỉ ngơi và không để trẻ chạy, nô, đùa, nghịch khi vết thương chưa lành.
 • Chú ý vệ sinh bao quy đầu sạch sẽ cho trẻ, không để băng gạc bị ướt, nếu bị ướt thì nên thay băng gạc cho trẻ.
 • Không để trẻ nghịch bẩn, ngồi bệt xuống đất hay sờ vào bộ phận sinh dục khi vết thương chưa lành.
 • Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho trẻ nhưng cần nhớ khi vết thương chưa lành, chưa tháo băng thì không nên cho trẻ ăn hải sản, thức ăn nhiều dầu mỡ dễ gây dị ứng, kích ứng
 • Cho trẻ uống thuốc kháng viêm theo đơn thuốc được kê, uống đúng thuốc, đủ liều và đúng giờ. Đưa trẻ tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.

Trên đây là những thông tin về vấn đề cắt bao quy đầu ở trẻ. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bậc cha mẹ biết được có nên cắt bao quy đầu trẻ em không? khi nào nên và không nên cắt… để từ đó có biện pháp kịp thời khi trẻ bị dài/ hẹp/ nghẹt bao quy đầu.

Nguồn tham khảo:

lưu ý Lưu ý : “ Kết Quả Phụ Thuộc Vào Cơ Địa Của Mỗi Người ”
khuyến mãi

s suất cuối - nhận ngay mã số khám ưu tiên

23

GIỜ

23

PHÚT

GIÂY

lưu ýNhận mã số
banner-right

© 2019 Bản quyền các bài viết thuộc phòng khám Đa Khoa 52 Nguyễn Trãi

Các bài viết của phòng khám chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

Giấy chứng nhận ĐKKD số 0102678020 do sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

×

ĐẶT HẸN ONLINE