Bác sỹ tại Pk có trình
độ thạc sỹ, tiến sỹ

Bác sỹ thực hiện hơn
ca chữa bệnh

Bệnh nhân được tư
vấn cùng bác sỹ

ĐẶT HẸN KHÁM BỆNH

Được Sở Y Tế cấp phép

Cơ sở uy tín, chất lượng

Bảo mật, an toàn

Phòng khám nam khoa 52 Nguyễn Trãi

Kinh nguyệt không đều làm sao biết ngày rụng trứng

Tác giả bài viết:

Bạn và chồng đang mong ngóng con từng ngày. Nhưng kinh nguyệt không đều khiến bạn khó xác định ngày rụng trứng, thụ thai theo ý muốn. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều chuẩn xác nhất, bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Thời điểm dễ thụ thai nhất

Chu kỳ kinh được tính từ ngày đầu tiên có kinh của tháng này đến ngày đầu tiên có kinh của tháng tiếp theo. Thường chu kỳ kinh sẽ rơi vào 28 ngày, vì thế chúng ta sẽ lấy chu kỳ kinh phổ biến này để tính toán.

Thời điểm rụng trứng sẽ là giữa chu kỳ kinh nguyệt, tức ngày thứ 14. Lúc này, thời điểm dễ thụ thai nhất rơi vào khoảng ngày thứ 11 đến ngày thứ 16. Trong đó, ngày 13 – 15 là thời điểm có tỷ lệ thụ thai cao nhất của chu kỳ.

Tuy nhiên, chị em phải đáp ứng điều kiện chức năng sinh sản bình thường, không sử dụng bất kỳ phương pháp tránh thai nào.

thời điểm dễ thụ thai nhất

Tính ngày rụng trứng cho kinh nguyệt không đều chuẩn xác nhất

Làm mẹ là điều may mắn và tuyệt vời trong cuộc đời mỗi người phụ nữ. Tuy nhiên, với sự tất bật, cuộc sống vội vã nhiều lo toan thì dường như việc mang thai đã trở nên khó khăn hơn nhiều.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến việc thụ thai gặp khó khăn, trong đó phổ biến nhất là kinh nguyệt không đều. Vậy, làm thế nào để tính ngày rụng trứng thụ thai tự nhiên hiệu quả khi kinh nguyệt không đều?

Cách tính ngày rụng trứng với chị em có chu kỳ kinh đến 32 ngày

Để tính ngày rụng trứng với chu kỳ kinh 32 ngày thì chúng ta có thể áp dụng công thức suy đoán dựa trên chu kỳ kinh 28 ngày. Có nghĩa là kỳ kinh cứ dài thêm một ngày thì ngày dễ thụ thai chúng ta sẽ cộng thêm một ngày.

Cụ thể:

Thời điểm dễ thụ thai của chu kỳ kinh 32 ngày sẽ là ngày 15 (11 +4) đến ngày 20 (16+4). Ngày rụng trứng sẽ là ngày 18 (14+4) của chu kỳ kinh nguyệt.

Cách tính ngày rụng trứng với chị em có chu kỳ kinh 26 đến 30 ngày

Đối với những chị em có chu kỳ kinh 26 – 30 ngày thì sẽ phải tính toán 2 thời điểm dễ thụ thai. Một đó là chu kỳ ngắn và hai là chu kỳ dài, sau đó kết hợp giữa 2 chu kỳ này lại với nhau.

Đối với chị em có chu kỳ 26 ngày thì thời điểm dễ thụ thai nhất đó là ngày thứ 9 – 14 của chu kỳ. Bên cạnh đó, chu kỳ 30 ngày thì thời điểm dễ thụ thai sẽ là ngày 13 – 18 của chu kỳ.

Kết hợp hai chu kỳ này lại với nhau thì ta được thời điểm dễ thụ thai nhất của chu kỳ kinh 26 – 30 ngày là ngày thứ 9 – 18 của chu kỳ và ngày rụng trứng sẽ là ngày 12 – 16 của chu kỳ.

Cách tính ngày rụng trứng với chị em có chu kỳ kinh từ 35 đến 40 ngày

Thường chu kỳ kinh nguyệt của người phụ nữ sẽ được chia làm 3 giai đoạn, đó là:

  • Giai đoạn hình thành thanh mạc (được tính từ khi hành kinh tới ngày thứ 14).
  • Giai đoạn rụng trứng (24 giờ tiếp theo).
  • Giai đoạn hoàng thể (14 ngày sau đó).

Sau khi kết thúc một giai đoạn hoàng thể thì chu kỳ nang trứng mới sẽ bắt đầu hình thành, đây cũng chính là ngày hành kinh đầu tiên của chu kỳ mới.

Với những chị em có chu kỳ kinh 35 – 40 ngày thì giai đoạn hoàng thể vẫn giữ cố định đó là 14 ngày. Việc tính ngày rụng trứng lúc này sẽ dựa trên công thức sau:

  • Ngày rụng trứng = Số ngày chu kỳ kinh nguyệt – 14.
  • Thời điểm dễ thụ thai nhất = Ngày rụng trứng – 2 và ngày rụng trứng + 2.

Chẳng hạn như: Vòng kinh của chị em là 35 ngày, ngày rụng trứng được tính là 35 – 14 = 21 (tức là ngày thứ 21 của chu kỳ kinh).

Nếu chu kỳ kinh nguyệt của chị em không chuẩn, thường xuyên bị rối loạn, thay đổi thấy thường thì rất khó để đoán trước được ngày rụng trứng. Tốt nhất, chị em nên đi thăm khám xác định chính xác nguyên nhân không rụng trứng, sau đó tìm giải pháp điều hòa, ổn định kinh nguyệt.

>> Xem thêm: Kinh nguyệt không đều nên uống thuốc gì

tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều

Một số cách tính ngày rụng trứng với vòng kinh không đều khác

Mặc dù cách tính ngày rụng trứng cho rối loạn kinh nguyệt gây ra nhiều khó khăn cho chị em phụ nữ. Nhưng với một vài “típ nhỏ” dưới đây, chị em có thể nhận biết ngày rụng trứng dễ dàng hơn, giảm thiểu phần nào nỗi lo mình đang gặp phải.

Dùng que thử rụng trứng

Sử dụng que thử rụng trứng là một trong những cách xác định ngày rụng trứng đơn giản thông qua nước tiểu mà nhiều chị em áp dụng. Với cách này, chị em sẽ thử nhiều ngày liên tục trong khoảng thời gian được cho có khả năng rụng trứng cao để xác định chính xác ngày rụng trứng.

Que thử rụng trứng sử dụng rất đơn giản giống như que thử thai, để yên tâm hơn bạn có thể tham khảo người bán hoặc bác sĩ chuyên khoa về cách sử dụng.

Quan sát chất nhầy âm đạo

Vào thời gian rụng trứng, chất nhầy tiết ra từ âm đạo sẽ có sự gia tăng về số lượng, màu trắng trong, đặc và đàn hồi như lòng trắng trứng.

Trong khi đó, dịch tiết vào những ngày còn lại của chu kỳ kinh sẽ có màu trắng đục, loãng hoặc đặc.

Sau khi hết chu kỳ kinh nguyệt, vài ngày tiếp theo dịch tiết âm đạo sẽ có màu hơi nâu. Đây là hiện tượng tình thường sau khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt, vì thế chị em không nên quá lo lắng.

Nhiệt độ cơ thể tăng

Một trong những cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều đó là theo dõi thân nhiệt. Chị em sẽ đo thân nhiệt của mình và ghi chú lại vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy. Nên đo nhiệt độ khi vừa tỉnh dậy đang còn nằm trên giường, bởi lúc này kết quả đo sẽ chính xác nhất.

Thân nhiệt sẽ giữ ở mức ổn định, hạ xuống sau khi gần tới ngày rụng trứng. Khi tới ngày rụng trứng, thân nhiệt cơ thể của chị em sẽ tăng lên cao. Thời gian thích hợp khi quan hệ để dễ thụ thai hơn đó là 2 ngày trước khi rụng trứng.

Sử dụng phần mềm tính ngày rụng trứng

Ngày nay với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, việc kiểm soát ngày rụng trứng không còn là điều quá khó khăn. Chị em có thể dễ dàng cài phần mềm trên điện thoại của mình thông qua App Store hoặc CH Play.

Sau khi đã cài phần mềm tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều, chị em mở phần mềm ra ghi chính xác ngày bắt đầu hành kinh và ngày hết kinh của chu kỳ.

Lúc này, ứng dụng sẽ tự động tính toán và gửi về máy ngày rụng trứng nhanh nhất. Việc xác định ngày rụng trứng thông qua phần mềm nhìn chung kết quả khá chính xác. Tuy nhiên, chị em cần lựa chọn những phần mềm được cung cấp bởi nhà sản xuất uy tín, tin cậy để tránh kết quả sai lệch quá lớn.

Siêu âm canh ngày rụng trứng

Để xác định ngày rụng trứng chính xác nhất, tốt nhất chị em nên tới cơ sở y tế chuyên khoa tiến hành siêu âm canh trứng. Thông qua hình ảnh khi siêu âm, các bác sĩ có thể theo dõi được sự phát triển của nang trứng, từ đó xác định ngày rụng trứng cũng như thời điểm thụ thai dễ dàng nhất.

+ Lưu ý:

Chị em cần hiểu rằng không phải chu kỳ kinh nguyệt nào cũng sẽ có trứng dụng, dù người kinh nguyệt đều hay không đều. Do đó, bệnh cạnh canh ngày rụng trứng thì chị em cũng cần chú ý tới các biểu hiện của chu kỳ kinh nguyệt không có hiện tượng rụng trứng.

Bởi vì, nếu tình trạng này diễn ra trong nhiều chu kỳ liên tiếp sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới khả năng mang thai, thậm chí là gây vô sinh – hiếm muộn.

siêu âm canh ngày rụng trứng

Sinh hoạt vợ chồng như thế nào để dễ thụ thai

Để dễ thụ thai, cắc cặp đôi cần chú ý trong lối sống, sinh hoạt vợ chồng. Chẳng hạn như:

Tần suất

Để tăng khả năng thụ thai thì các cặp vợ chồng nên sinh hoạt với tần suất 2 lần/ tuần hoặc 3 lần/ tuần. Việc yêu vô độ, tần suất quá nhiều không làm tăng khả năng thụ thai mà chỉ khiến cơ thể mệt mỏi, giảm số lượng và chất lượng tinh trùng.

Nhưng nếu bạn chỉ sinh hoạt vợ chồng 1 lần/ tuần hay ít hơn thì bạn rất có khả năng bỏ lỡ thời điểm dễ thụ thai nhất.

Lưu ý trong quá trình sinh hoạt vợ chồng

Nam giới nên tránh để cơ quan sinh dục trong tình trạng nhiệt độ cao, đồng thời hạn chế tắm bồn, xông hơi, vận động mạnh,…

Nữ giới nên chú ý trong vấn đề thay đổi sinh lý, vài thời điểm dễ thụ thai khí hư sẽ gia tăng số lượng cũng như tăng ham muốn tình dục. Sau khi quan hệ tình dục, nữ giới nên nằm ngửa khoảng 10 – 15 phút, tránh tiếp xúc với những loại hóa chất.

Nếu mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa, chị em cần điều trị dứt điểm bệnh sau đó mới lên kế hoạch mang thai.

Cách tính ngày rụng trứng để sinh con trai

Gia đình bạn đã có một nàng công chúa và bạn muốn sinh thêm một hoàng tử nữa để có “cả nếp lẫn tẻ”. Nhưng bạn không biết tính ngày rụng trứng như thế nào để sinh con trai, hãy tham khảo ngay bí kíp dưới đây.

Với những người có kinh nguyệt đều đặn

Trong trường hợp nữ giới có kinh nguyệt đều đặn thì ngày rụng trứng để dễ sinh con trai đó là giữa chu kỳ kinh (ngày 14 đối với chu kỳ 28 ngày).

Với những người có kinh nguyệt không đều

Đối với trường hợp kinh nguyệt không đều, chị em có thể áp dụng cách tính ngày rụng trứng như: đo thân nhiệt, sử dụng que thử rụng trứng, siêu âm trứng rụng,…

Ngoài ra, để tăng khả năng sinh con trai, các cặp đôi cần có lối sống lành mạnh, bổ sung các loại thực phẩm tăng tinh trùng Y, “yêu” khoa học,…

Trên đây là các cách tính ngày rụng trứng khi kinh nguyệt không đều, hi vọng có thể giúp các cặp đôi mang thai theo ý muốn. Mọi vướng mắc cần các chuyên gia đầu ngành giải đáp, bạn hãy trao đổi trực tiếp TẠI ĐÂY.

Nguồn tham khảo:

lưu ý Lưu ý : “ Kết Quả Phụ Thuộc Vào Cơ Địa Của Mỗi Người ”
khuyến mãi

s suất cuối - nhận ngay mã số khám ưu tiên

23

GIỜ

23

PHÚT

GIÂY

lưu ýNhận mã số
banner-right

© 2019 Bản quyền các bài viết thuộc phòng khám Đa Khoa 52 Nguyễn Trãi

Các bài viết của phòng khám chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị

Giấy chứng nhận ĐKKD số 0102678020 do sở Kế hoạch và Đầu tư TP. Hà Nội cấp ngày 30/08/2019

×

ĐẶT HẸN ONLINE